Ý tưởng và sự ra đời của cuốn sách “Ngữ pháp tiếng Đức theo cách dễ hiểu”

Chào mọi người!

Trong bài viết này mình sẽ tâm sự một chút về hành trình cho ra đời cuốn sách tiếng Đức đầu tay có tên Ngữ pháp tiếng Đức theo cách dễ hiểu của mình.

Ý tưởng bắt nguồn từ …

Ngày xưa, thời mình cũng mới bắt đầu học tiếng Đức, mình không hài lòng lắm khi đa số các sách ngữ pháp (cả sách được viết bằng tiếng Đức lẫn sách viết bằng tiếng Việt) đều theo một mô-típ kiểu như: Nếu mở đầu sách nói về mảng Động từ (Verben) thì sách sẽ giảng một lèo từ Präsens cho đến Perfekt, Präteritum, nhiều khi sang cả Plusquamperfekt rồi luôn cả Futur. Điều này là không cần thiết vì sẽ gây ra hiện tượng ngợp và nản cho những ai mới học, nhất là những ai có thói quen đọc sách tuần tự từ trước ra sau.

Để có được những cuốn sách với nội dung sắp xếp đúng theo trình tự logic, cái gì dễ học trước – cái nào khó học sau, thì chỉ có các cuốn giáo trình. Nhưng loại sách này phải kiêm thêm rất nhiều mảng kỹ năng khác nên không thể tập trung riêng vào ngữ pháp được, do đó phần ngữ pháp của những sách này tương đối sơ sài.

Sau này khi mình bắt đầu phát triển blog Đạt Trần Deutsch, mình cũng đã cố ý chia các bài viết ra thành các trình độ khác nhau từ A1 đến C1 để bạn có thể chọn lựa trong khi đọc. Nhưng điều này cũng chỉ giúp phân loại theo từng trình độ, còn việc nên đọc bài nào trước, bài nào sau trong vài chục bài viết ở mỗi trình độ thì blog vẫn chưa chỉ ra được cho bạn. Ngoài ra một số mảng kiến thức quan trọng vẫn chưa xuất hiện trên blog, và đặc biệt blog vẫn còn thiếu phần bài tập.

Đến sự ra đời của cuốn sách

Để khắc phục nhược điểm của các sách ngữ pháp truyền thống và của cả blog khi đó, mình muốn cho ra đời một ấn phẩm phải thực sự đáp ứng được nhu cầu học tiếng Đức của người Việt. Và đó chính là thời điểm mình bắt đầu viết và thiết kế cuốn Ngữ pháp tiếng Đức theo cách dễ hiểu. Đó thực sự là một quãng thời gian dài với cường độ làm việc rất nặng của mình, nhưng mình hầu như không cảm thấy mệt mỏi vì mình biết chỉ có sự tập trung làm việc tỉ mỉ với trách nhiệm cao nhất mới có thể cho ra đời một ấn phẩm ưng ý như mình mong muốn.

Bản thảo của cuốn sách trong quá trình thiết kế (Từng trang một phải được in trước để kiểm tra về nội dung, màu sắc cũng như bố cục):

Nếu bạn cảm thấy các bài viết trên blog Đạt Trần Deutsch hữu ích và dễ hiểu thì cuốn sách này còn hữu ích và dễ hiểu hơn thế vì:

✔️ Mọi nội dung đều được sắp xếp lại một cách khoa học và logic từ dễ đến khó.
✔️ Toàn bộ nội dung được nâng cấp và cập nhật cũng như bổ sung thêm rất nhiều kiến thức ngữ pháp mới so với blog.
✔️ Tất cả những ví dụ về từ vựng và câu tiếng Đức đều được chính mình chọn lọc kỹ và dịch toàn bộ sang tiếng Việt nhằm đảm bảo những ai chưa biết tiếng Đức cũng có thể đọc hiểu cuốn sách ngay từ đầu.
✔️ Một bản tóm tắt pdf của cuốn sách cũng được thiết kế để phục vụ nhu cầu tra cứu online nhanh và tiện lợi.

Từ bản thảo cho đến ấn phẩm hoàn thiện của cuốn sách:

sách ngữ pháp tiếng đức theo cách dễ hiểu

Thêm phần quan trọng nhất đó là phần bài tập tiếng Đức được mình biên soạn sau mỗi chương. Bài tập không nhiều nhưng đánh đúng vào nội dung vừa được học nên sẽ giúp bạn nắm lý thuyết nhanh mà không cần tốn quá nhiều thời gian cho việc giải bài tập. Với những ai cần làm thêm bài tập nâng cao mình cũng đã chuẩn bị sẵn group kín Học tiếng Đức theo cách dễ hiểu trên facebook với rất nhiều bài tập nâng cao và lời giải chi tiết mỗi chương dành cho thành viên của group. Để gia nhập group bạn chỉ cần inbox cho mình mã giftcode được in trên tấm thẻ thành viên kẹp trong sách 😉. Trong group, các thành viên cũng có thể post các câu hỏi hay bất kỳ thắc mắc nào về lý thuyết hay bài tập liên quan đến cuốn sách, mình sẽ giải đáp cho từng thành viên.

Mình luôn tâm niệm rằng: Hãy cứ viết sách bằng sự tử tế, viết bằng cái tâm và viết dưới góc độ của người đọc, ắt rồi thành quả cũng sẽ đến. Hy vọng mọi người sẽ ủng hộ đứa con tinh thần đầu tay này của mình nhé 🙏

Các bạn có thể xem thêm các thông tin về cuốn sách tại nút bên dưới:

 

Viel Spaß und viel Erfolg!

Tác giả

Các bình luận

  1. Liêu thị thu nguyêt Trả lời

Bình luận của bạn