Tổng hợp những điều cần biết về kỳ thi APS và những câu hỏi phỏng vấn APS

Bài viết tổng hợp những điều cần biết về APS và một số review về kỳ phỏng vấn APS cũng như một số tài liệu ôn tập để vượt qua kỳ thi này.

Đọc thêm:

Khóa học offline Ôn thi A1 theo cách hiệu quả tại Hà Nội kéo dài trong 3 tuần liên tục với 15 buổi nhằm xây dựng một sự chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi Start Deutsch 1 được tổ chức tại viện Goethe.

Ebook Ôn thi tiếng Đức B1 – Kỹ năng Viết dày 172 trang, cung cấp những lưu ý và gợi ý quan trọng khi làm bài thi Viết Goethe B1. Đi kèm là 20 đề mẫu kèm lời giải cụ thể.

Sách Ngữ pháp tiếng Đức theo cách dễ hiểu Version 2.0 dày 531 trang in màu 100%. Nội dung của sách bao gồm toàn bộ ngữ pháp tiếng Đức từ A1 đến C1 được sắp xếp theo 45 chương từ dễ đến khó.

Sách 3000 từ vựng tiếng Đức thông dụng dày 400 trang in màu 100% cung cấp 3000 từ vựng quan trọng và phổ biến trong cuộc sống hàng ngày cũng như thường xuyên xuất hiện trong các giáo trình dạy và học tiếng Đức.

Sách Bài tập Ngữ pháp tiếng Đức theo cách dễ hiểu dày 312 trang in màu 100%. Cuốn sách giúp bạn luyện tập thành thạo các dạng bài tập ngữ pháp tiếng Đức từ trình độ A1 đến C1.

Sách Ôn thi tiếng Đức theo cách hiệu quả – A1 dày 400 trang in trên giấy couché. Sách giúp người học vượt qua kỳ thi A1 bằng những hướng dẫn về cách giải đề thi một cách tỉ mỉ cũng như giúp rèn luyện tư duy làm bài thi một cách hiệu quả nhất.

APS là gì?

Trước hết là một số thông tin cơ bản cũng như hướng dẫn chung cho những bạn chưa biết về APS:

Mình sẽ trích dẫn một số thông tin quan trọng nhất kèm theo link dẫn tương ứng dưới đây:

APS là một bộ phận thuộc Phòng Văn hóa của Đại sứ quán Đức tại Hà Nội. APS thẩm tra liệu sinh viên xin du học có đáp ứng được các điều kiện cơ bản để nhập học đại học tại Đức, đồng thời thẩm tra các chứng chỉ học tập. Để được thẩm tra thì trước hết bạn cần tải mẫu đơn xin thẩm tra về, in ra và điền đầy đủ.

Bạn nộp đơn này kèm theo các giấy tờ cần thiết như bằng cấp, bảng điểm (tùy từng mục đích du học sẽ có những yêu cầu riêng trong link bên dưới) tới bộ phận APS của ĐSQ Đức. Sau khi thẩm tra xong, nếu sinh viên đạt đầy đủ các yêu cầu sẽ được bộ phận APS cấp cho một chứng chỉ hay một giấy chứng nhận. Chứng chỉ hay chứng nhận này là một trong những điều kiện để được nhập học tại một trường đại học của Đức. Các chứng chỉ và giấy chứng nhận có hiệu lực vô thời hạn.

Tùy từng mục đích, APS chia thành các nhóm sau:

Nhóm 1

Tất cả các sinh viên Việt Nam sẽ theo học đại học ở Đức (những người vừa tốt nghiệp THPT và đỗ vào đại học, những người chưa tốt nghiệp đại học ở Việt Nam, những người đã tốt nghiệp cao đẳng).

Nhóm 2

Tất cả các sinh viên Việt Nam muốn tiếp tục học tập tại Đức sau khi đã tốt nghiệp đại học tại Việt Nam (để lấy bằng đại học thứ hai, lấy bằng thạc sĩ,hay tham gia các khóa đào tạo sau đại học).

Nhóm 3

Các sinh viên học các ngành học thuần túy nghệ thuật (ví dụ dương cầm, múa, hội họa).

Nhóm 4

Những người đang sinh sống ở Đức trong khuôn khổ đoàn tụ gia đình nay muốn theo học đại học tại Đức.

Lưu ý

APS không thẩm tra các văn bằng cũng như giấy tờ học do các trường đại học nước ngoài (không phải Việt Nam) cấp. Sinh viên có văn bằng do trường đại học nước ngoài (không phải Việt Nam) cấp có thể nộp hồ sơ thẳng sang các trường đại học ở Đức mà không cần qua thủ tục APS.

APS thm tra cái gì?

APS khẳng định, liệu sinh viên xin du học có đáp ứng được các điều kiện cơ bản để nhập học đại học tại Đức hay không bằng cách:

 1. thẩm tra tính xác thực của các giấy tờ mà sinh viên nộp
 2. kiểm tra liệu sinh viên có đáp ứng các điều kiện để đăng ký đại học ở Đức và
 3. nếu sinh viên hội đủ điều kiện thì mời sinh viên đến phỏng vấn (chỉ đối với các đối tượng học sau đại học).

Những sinh viên s theo hc đại hc Đức và vn chưa có bng tt nghip đại hc ca Vit Nam phải qua bài thi viết TestAS.

Những sinh viên mun hc cao hc hoc hc ly bng đại hc th hai ti Đức sẽ phải qua phỏng vấn. Trong một cuộc phỏng vấn kéo dài khoảng 15 phút, sinh viên sẽ được hỏi về những kiến thức mình đã học. Bằng cách đó APS thẩm tra xem những kiến thức sinh viên thể hiện có tương xứng với bằng cấp mà sinh viên đã trình ra hay không. Cuộc phỏng vấn sẽ được tiến hành bằng tiếng Đức hoặc tiếng Anh tùy theo nguyện vọng của sinh viên. Đây không phải là một cuộc thi ngoại ngữ. Tuy nhiên sinh viên phải đủ khả năng giao tiếp với những người phỏng vấn về các môn mình đã học, có nghĩa tối thiểu nên có trình độ tiếng Đức hoặc tiếng Anh ở trình độ cơ bản từ khá đến giỏi và phải có một vốn từ chuyên ngành cơ bản.

Nếu kết quả phỏng vấn/thẩm tra đạt, sinh viên sẽ nhận được 10 chứng chỉ/chứng nhận bản gốc. Với các chứng chỉ/chứng nhận này sinh viên có thể làm thủ tục xin nhập học tại các trường đại học Đức và sau khi có giấy nhập học của một trường đại học, sinh viên có thể nộp đơn xin cấp thị thực tại Đại sứ quán Đức tại Hà Nội hoặc Tổng lãnh sự quán Đức tại TP Hồ Chí Minh. Nếu 10 chứng chỉ/chứng nhận vẫn chưa đủ, sinh viên có thể nộp vào tài khoản của Đại sứ quán Đức 20 đô la Mỹ và gửi hóa đơn đến APS xin cấp thêm 10 chứng chỉ/chứng nhận nữa.

Một số tài liệu ôn tập APS khác

Các bạn có thể tải về theo link dưới đây:

Review phỏng vấn APS

Tất cả các bài review dưới đây đều được trích dẫn từ diễn đàn ttvnol box ĐứcNgoại trừ một bài review của bạn Thương sẽ được mình dẫn nguồn cụ thể.

Tài chính ngân hàng

trytrytry123

Mình vừa thi sáng nay. Mình thuộc Banking and Finance. Đây là một số thông tin chia sẻ các bạn:

 • Đợt này ở HN có 117 người tham gia thi APS.
 • Một số câu hỏi mà các bạn thi trứơc mình gặp: Chức năng thuế của ngân hàng trung ương; Micro và Macro…
 • Mình là người thi cuối cùng, hỏi cũng loạn hết lên.

Đầu tiên phần bài tập, họ cho list, rồi bảo điền vào bảng Balance sheet. Chả hiểu sao mình vẫn không cân bằng được.

Sau đó phần phỏng vấn.

 • Giới thiệu bản thân.
 • Vì sao chọn Đức
 • Tiền đi học ở đâu ra; Vì sao đang đi làm mà bỏ để đi học, không ngại làm sv à.
 • Giải thích vì sao làm bài tập lại như thế.
 • Hỏi về International business
 • Mối quan hệ giữa VN và các nước trên thế giới
 • Import, export là gì; Hỏi VN nhập gì, xuất gì. Phần này mình bảo VN xuất khẩu nông sản, nguyên liệu thô and so on. Bác ấy bảo so on chưa đủ, thế là mình lại liệt kê thêm. Hơi rối nên nói hơi ngượng, Bác 2 chỉ chỉ vào cái áo đang mặc, hoá ra là clothes. Hihi… Phần VN nhập mình cũng nói được, sau đến bảo VN nhâp cái gì của Đức; mình chỉ nói được mỗi nhập 2 cái loại ô tô đắt tiền là BMW và Mec. Sau bác 1 bảo có xe Mec chưa, mình bảo là đắt lắm không mua được.
 • Hỏi về trường định học là gì, học tiếng gì. Mình bảo học tiếng Anh, bác 1 bảo là nhớ học tiếng Đức nữa kẻo đến airport lại không biết đi đường nào. Minh bảo mình biết rồi, hứa sẽ vào Goethe học.
 • Sau cùng, cả 2 bác bảo vì thời gian hết rồi, nên dừng thôi. Nhìn đồng hồ, vèo cái mà đã 17′ speaking.

Nhìn chung là mình thấy hỏi rất thoải mái và thân thiện, cũng chẳng trúng tủ mình ôn chuyên ngành gì cả. Theo quan điểm của mình, chả việc gì phải bỏ tiền ra học lớp ôn APS là gì, cứ dịch nội dung các môn học ra, học thuộc lòng hoặc nắm ý chính.

 • Sau cùng, bác béo bảo là have a good time at Germany, và nhớ your promise đấy nhé. Mình đoán là bảo về mà học tiếng Đức đi. Xong rồi good bye. Chả biết kết quả thế nào, thôi cứ đợi vậy, đằng nào cũng thi rồi. Công nhận là người Đức văn minh thật. Tớ yêu nước Đức :D. Chúc các bạn khác thi sau đạt kết quả tốt.
Haiyen215

1, Phần bài tập:

Cho 1 bảng số liệu, mình phân loại để lập thành bảng cân đối kế toán,

Nhận xét bảng negative hay positive

Khi mua thêm 1 máy móc, bảng cân đối thay đổi thế nào,

2, Phỏng vấn:

 • Tại sao học ở Đức
 • Từ khi ra trường làm j` ở đâu
 • Tại sao chọn banking finance
 • Hiểu biết gì về Audit và Internal Audit
 • Overall bài khoá luận
 • Giải thích lí do vì sao lại làm phần bài tập trên theo cách này.
0mina0

Mình pv hồi tháng 5, chuyên ngành banking and finance, đã tốt nghiệp. PV bằng TA.

Dưới đây là phần câu hỏi, mình còn nhớ được.

Chào hỏi blah blah một ít bằng tiếng Đức.

Bài tập giấy:

 1. Define FEDs, its role. Functions of central bank.? basic interest?
 2. Analyse a chart. Nó cho số liệu về lãi suất của FEDs qua các thời kì…..phân tích biến động….tác động của nó qua các thời kỳ….

Hết 15””

Sang phần pv: hỏi về kinh nghiệm công tác? sang học trường gì? Sau đó hỏi về thesis: mày làm cái gì? tính ứng dụng của đề tài ra sao? sau đó họ có hỏi về nghiệp vụ marketing? ntn? vì điểm môn này của tớ thấp.

Hỏi thêm một ít về kế toán ngân hàng, khác kế toán doanh nghiệp ở điểm nào?

Sau đó họ chuc tớ sang đó học tập tốt, have a nice stay…..hết.

miumiukute

Sáng nay mình PV lúc 10h40 tại Trung tâm việt đức . Giờ mới cập nhật đc thông tin. Có 1 bác mập râu rìa xồm xoàm và 1 bác gầy PV. Mình học chuyên nghành Tài chính – Ngân Hàng, pv = tiếng anh.

Đầu tiên bác gầy đưa 1 tờ giấy rồi bảo ngồi làm. Bài tập của mình xác định Capital , Net profit, Current Assests và Current Liabilities. Hic mình tính nhầm mất Net profit :((. Ngoài ra nó bắt định nghĩa là : Turnover, Share Capital, Marked up price, Fixed Capital, Current Assests , Current Liabilities và Khấu hao TS nữa nhưng mình ko nhớ từ này.

Xong rùi đến vòng pv, giới thiệu bản thân, tìm được trường nào chưa? Công việc hiện tại? Rồi hỏi về Nghiệp vụ Ngân hàng học gì, Thanh toán quốc tế học gì, như thế nào, cho ví dụ, tài chính quốc tế học gì, luận văn làm gì ? Bác béo tòan ngồi ghi chép, thi thoảng thấy gật gù . Mình bị trả lời sai vài chỗ. bác gầy cũng nhiệt tình giải thích , rồi hướng dẫn để mình hiểu vấn đề và trả lời nốt. Xong bác ý bảo đã xong ” You can come home ” Goodbye.

Sợ quá. Ko bít có qua ko. T___T

Nhìn chung các bác ý cũng thân thiện, mình ko bít thì bác ý sẽ gợi ý cho mình. Chỉ cần nói đơn giản chứ đừng dùng những từ phức tạp quá.

putpit

Mình cũng vừa đi thi sáng nay về, chuyên ngành Finance & Banking, tiếng Anh, đã tốt nghiệp. Đúng là chẳng ai giống ai cả hết. Đề của mình khác đề mọi người ghê cơ 😀

Phần bài tập:

Đại khái là cho lượng dự trữ dầu mỏ đầu năm 2009 là 13 x 10^9 tấn, sản lượng năm đó là 250 x 10^6 tấn.

 1. Nếu sản lượng duy trì ở mức trên thì lượng dự trữ có cạn kiệt ko?
 2. Nếu sản lượng giảm mỗi năm 2% bắt đầu từ năm 2009 thì lượng dự trữ sẽ cạn kiệt sau bao nhiêu lâu?

Phần phỏng vấn:

 1. Giới thiệu về bản thân
 2. Qua Đức học ngành gì, ở trường nào?
 3. Trang trải học phí bằng cách nào?

Vì phần bài tập của mình chỉ ra được công thức tính chứ ko tính được kết quả cuối cùng và kết luận nên ông ý lại cho mình một bài tập khác

Gửi tiền ở ngân hàng có 2 phương án:

 1. Mỗi năm trả 3500euro, trả trong vòng 10 năm sau đó
 2. Năm đầu trả 7000 euro, mỗi năm sau trả 3000 euro, trả trong vòng 5 năm

Lãi suất = 8%

Chọn phương án nào?

Vì ở phòng phỏng vấn thì ko có máy tính nên ông ý cho mình mượn máy tính mà mình ko quen dùng nên lại cũng chẳng tính ra được kết quả cuối cùng, dù cách làm thì ông ý bảo ok rồi :(. Thế là xong, ông ý bảo mình đi về đc rồi 🙁

Mọi người đi thi sáng nay thì có người được chúc mừng và hẹn gặp lại ở Đức, có người thì chúc có 1 năm học tốt tại Đức, có người thì đc hẹn 2-3 tuần nữa là có kết quả. Còn mình thì chẳng được nói gì cả. Khả năng trượt của mình chắc cao lắm. hic

Chúc các bạn những ngày tới sẽ chiến đấu thật tốt nhé 😀

trunghai94

Mình vừa phỏng vấn APS đợt tháng 11/2016 vừa thôi. Mình ĐÃ TỐT NGHIỆP, ngành TÀI CHÍNH-NGÂN HÀNG, mình phỏng vấn bằng TIẾNG ANH.

Minh lúc ôn nhờ ttvnol.com nhiều nên mình cũng xin chia sẻ lại đợt phỏng vấn vừa rồi.

Phần bài tập: 20p

Cho dự án có tổng vốn đầu tư và dòng tiền các năm sau đó rồi tính NPV,PP.

Phần phỏng vấn:

Chuẩn bị tâm lý vô trả lời phần bài tập thì vô 2 professor trẻ không thèm đụng gì đến cả @.@

 • Đầu tiên mình giới thiệu vài câu rồi họ hỏi biết tiếng Đức không, rồi hỏi sơ sơ vài thông tin về trường định học bên Đức, không hỏi kỹ kiểu như “Tại sao…?” giống như chỉ hỏi để biết thông tin thôi à.
 • Rồi anh professor trẻ hỏi mình 3 môn cuối cùng trong bảng điểm: 2 môn mô phỏng tài chính và ngân hàng và môn quản lý danh mục đầu tư.

Cũng chém chém nhiều mà do tiếng Anh cũng tạm nên mình vấp hơi nhiều T.T. Chúc các bạn phỏng vấn tốt và được sehr gut!

Điện tử viễn thông

voicoi80

Mình vừa phỏng vấn sáng nay, sau đây là những gì mình gặp, post lên chia sẻ cùng những người pv sau, biết đâu có ích. Mình đi làm 4 năm, phỏng vấn bằng TA, chuyên ngành ĐTVT

11h Vào phòng , ông giáo cho 3 đề chọn 1 ( Tất cả đề đều in tên mình và song ngữ Đức – Anh)

Đề 1:

 • Cho một loạt 4 diagrams nói về phương pháp điều biên theo thời gian. Yêu cầu giải thích nguyên lý hoạt động của từng bước.
 • Hãy cho biết nguyên lý hoạt động của 2_ time_step _loop_modulate funtioning

Đề 2: Hãy so sánh sự khác biệt giữa:

 • Cáp quang bước sóng đơn mode
 • Cáp quang bước sóng đa mode
 • Góc giới hạn cực tiểu và cực đại của phương pháp truyền quang đơn và đa mode

Hãy nêu phương pháp đo thử quang, hàn quang và các cách khắc phục lỗi quang

Đề 3: Yêu cầu vẽ đồ thị vectơ của sóng , cho một hàm phi tuyến…. thực hiện phương pháp điều biên sóng góc mở hướng 4,8,12

Cho một hàm bậc nhất, vẽ đầu ra khi qua bộ tạo sóng

….Còn hỏi một số thứ về thông tin vệ tinh và truyền sóng trong mặt phẳng vô cực…ko nhớ rõ

Sau khoảng 15 phút thì ông giáo thứ 2 vào bảo xong chưa, ok thế là ra ( Mình mới chỉ làm xong được hơn 1 câu của đề 1)

Vào phỏng vấn, nói luôn tôi đăng ký phỏng vấn TA. Thế là được yêu cầu

 1. Chào hỏi, giới thiệu bản thân.
 2. Tại sao lại chọn Đức để học tiếp (Mình khen Đức là nước có nền giáo dục hiện đại, môi trường lý tưởng để nâng cao tri thức)
 3. Anh đã đi làm rồi, vậy công việc anh là gì ?( Nói 2 năm technical supervior, 2 năm project manager ) muốn học lên ngành Electronic system and Engineering Management của một trường ( ví dụ South Techology of Witcharf Soest, Germany)
 4. Hỏi về Final thesis: Nói luôn về công nghệ MPLS VPN, nói về ứng dụng triển khai của MPLS VPN in VNN network, vẽ mấy cái sơ đồ tổng quan của Core layer, Distribution and Acess Layer, nói một chút về khái niệm diễn giải của từng bộ phận, khác biệt của ATM DSLAM và IP DSLAM….blahh blahh, đối tác lớn có cả mấy thằng như Siemens, Nortel, Alcatel…Huawei.. nhưng tao rất thích làm việc với mấy thằng như Siemens, hàng chuẩn, làm ăn tác phong rất công nghiệp..Các bác ngồi gật gù, gật gù.
 5. Hỏi trở lại bài viết, trình bày được nguyên lý hoạt động của điều chế biến thiên tần số…., nói rõ được là lấy 1 chu kỳ ổn định từ Oscillator đem vào điều chế, nén và giải nén, đầu ra khôi phục lại tín hiệu gốc nhờ nhân đôi nửa pha …..Thế là thôi ko hỏi câu sau.

Chào tạm biệt, chúc bạn có thời gian học tập tốt tại Đức

hienvth

Tình hình đề của tớ như sau. Dành cho những bạn đã tốt nghiệp ngành điện tử viễn thông nhé:

A. Bài tập: (4 câu đều về thông tin quang)

a. Họ cho một sơ đồ khối thu và phát quang, yêu cầu điền tên khối và chức năng.
b. Nêu ưu, nhược điểm của truyền dữ liệu trong thông tin quang.
c. Phản xạ toàn phần là gì.
d. Các loại sợi quang và nêu đặc điểm của từng loại

B. Phỏng vấn:

a. Giới thiệu bản thân
b. Tại sao đang có việc làm ngon lành lại đòi đi học 😀
c. Chọn trường nào, tại sao lại chọn trường đó.
d. Có định học tiếng Đức ko, sang đức mới học tiếng a` 😀
e. Bảng điểm thấy bác ý hightlight nhiều môn từ kỳ 6-kỳ 9, nhưng chỉ hỏi 1 môn mình thi lại, và thi lại được điểm cao :D, môn kỹ thuật chuyển mạch
f. Môn kỹ thuật chuyển mạch học cái gì, chuyển mạch kênh là gì, ghép kênh là gì, có học về chuyển đổi tương tự số và ngược lại ko (mình trả lời học ở môn xử lý tín hiệu số, thế là bác ý hỏi thêm về chuyển đổi Furier)
g. Thảo luận về phần bài tập

Xong rùi cun cút đi ra, bác ý thank you rùi goodbye luôn, hức, ko biết có ổn ko :D. Chúc các bạn thi sau may mắn nhá.

Huongbun

Mình học chuyên ngành về điện tử viễn thông đã pv xong, chia sẻ với mọi ng phần đề của mình như sau nha:

 • Làm bài tập: phân tích sợi quang đơn mode và đa mode
 • Phần phỏng vấn: + Giới thiệu bản thân, trường định học và thành phố….
 • Hỏi về đồ án tôt nghiệp làm gì và 1 môn là Cơ sở truyền hình , phân tích màn hình LCD, LED..^^ và hết

Chúc mọi ng may mắn trong kì thi nha ^^

Torrent

Chào các bạn,

Mình học ngành điện tử viễn thông trường PTIT, thi hôm 26/11. Chiều nay mới nghe có kq, loại Gute. Hơi hụt hẫng chút vì mình dành khá nhiều thời gian chuẩn bị.

Câu hỏi của mình chỉ xoay quanh duy nhất 1 một An ninh mạng thông tin (môn mình điểm cao nhất):

1) Nêu các yếu tố đảm bảo an toàn trong mạng Internet….

Mình nêu ra (authentication, integrity and nonrepudiation)

2) Mô hình TCP/IP. Nêu chức năng của từng lớp trong mô hình. Các phương pháp đảm bảo an ninh ở từng lớp. Một câu hỏi gs có hỏi thêm là: Bạn nghĩ nên bổ sung thêm bảo mật ở lớp nào? Mình nghĩ một lúc rồi bảo lớp Application vì lớp này dễ bị đụng đến hơn @@

3) Bạn biết các loại khóa bảo mật nào?

Mình nêu 2 thuật toán symmetric và asymmetric (public key)

Lấy ví dụ mỗi AES (Advanced Encryption Standard) của symmetric.

Cơ mà giáo sư chỉ hỏi 2 câu đầu, câu 3 ko hỏi nữa.

Giáo sư chỉ vào bảng điểm, 3 môn được đánh dấu từ dưới bảng điểm lên là: Thông tin di động, Xử lý tín hiệu số và Kiến trúc máy tính. Một lần nữa chỉ hỏi 2 môn đầu.

 • Thông tin di động: Mày học gì? (Chém gió) Học kiến trúc 3G, 4G. So sánh 3G và 4G? 3G dùng WCDMA còn 4G dùng OFDMA và SCFDMA blah blah tăng băng thông hơn blah blah.
 • Xử lý tín hiệu số: Mày học gì? Học digital modulation. Các loại modulation: ASK, FSK, PSK. Cái PSK mình quên mất nhưng gs vẫn cho thời gian nghĩ, thế là mình viết ra pt tín hiệu -> nhớ ra. Gs gật gù rồi nói gì ấy.

Sau rồi hẹn hò blah blah. Hai gs thank you. Mình lại danke shoen :))

Ra ngoài nhẹ nhõm hẳn, lúc đợi căng thẳng quá. Khuyên mọi người đến đúng giờ thôi, đừng đến quá sớm, lịch hẹn tính cả cao su rồi :))

Cuối cùng lời khuyên của mình là mọi người nên ôn tập sớm, chuẩn bị tốt dàn đều tất cả các môn vì hỏi random mà hỏi cũng ko sâu quá.

Chúc mọi người thành công!

Medizin

pipimiumiu

Chào mọi người, tớ đang học Đại học Y Hà Nội, bảo lưu ở trường khi đang học năm thứ 3. Ngành học sau này là Y học cổ truyền: Trước khi thi tớ cứ lo sẽ bị vặn vẹo là, sao học Đông Y mà lại đi Đức, cuối cùng vào thi thì nó lại vặn vẹo kiểu khác! 🙁

Sẽ có 2 phòng thi, theo như mọi người nói thì năm nay có phòng dễ tính, 1 phòng khó tính (2 bác bụng phệ thoải mái).. Tớ thì không biết thế nào, vào 2 bác gầy gầy!

Trước tớ chưa có ai đi ngành Y mà dở dang thế cả, nên tớ lo lắm, ôn cả toán, lý, hoá loạn hết cả lên (vì không biết y là thuộc kỹ thụât hay xã hội)..

Vào thi thì có 3 Aufgaben: fải chọn 1 trong 3 để làm: (đề thi song ngữ Anh Đức)

 1. Aufgaben & Tätigkeiten einer Krankenschwester.
 2. Tranh vẽ và yêu cầu chú thích về sao mã, dịch mã, giải mã ADN. Chức năng của Protein trong cơ thể!
 3. Nguyên nhân, triệu chứng, chẩn đoán, đề phòng bệnh xơ vữa động mạch.

Tớ chọn câu 1, vì dễ bịa, nói sai không chít ai!

Đấy là phần chuẩn bị, vào thi bị hỏi là:

 • Giới thiệu bản thân, nguyện vọng đi học
 • Tại sao k0 học hết ở VN rồi hãy sang học Cao học T___T (bảo là vì học ở VN k0 được thực tập nhiều, cảm thấy không đủ cho ngành Y. Học ở Đức được bằng cấp quốc tế, chất lượng đào tạo tốt…)
 • Trình bày về môn học Triệu chứng học nội khoa cơ sở (môn này điểm k0 cao bằng các môn khác! huhu 🙁
 • Bệnh ở người già và người trẻ có khác nhau k0? ntn?
 • Trình bày về môn Vi sinh, Ký sinh trùng. Hỏi là học ntn. 1 lớp bao học viên, có bao kính hiển vi… (em bảo có 30 học viên, 16 kính). Bác ý cười bảo chắc fải đánh nhau để dùng! Xong bảo ở Đức Labor cũng fải tranh nhau!
 • Hỏi đến Aufgabe, em nói 1 hồi về Y tá v.v Trong đấy có ghi nhiệm vụ Y tá là tiêm thuốc, chăm sóc bệnh nhân. Bác ý hỏi là, có fải loại tiêm nào cũng được tiêm k0? Ở Đức y tá chi được tiêm 1 số loại, còn lại fải bác sĩ mới được tiêm. Theo em đi học và trực thì y tá VN mình tiêm tất. Trừ cái cho bệnh nhân phẫu thuật thôi.. May mà em cẩn thận, nói là: tao được biết là ở Đức có Arzt, Krankenschwester, Arzthelferin… n0 ở VN chỉ có Arzt và Krankenschwester thôi. Nên Krankenschwester fải làm nhiều việc, và tiêm fần lớn các loại, trừ gây mê, ví dụ tiêm ven.. Ông ý mới kêu là, ở Đức y tá chỉ được tiêm dưới da, không được tiêm ven.. Sợ thế May các bác bên cạnh đỡ lời, bảo là: cô ý đã nói là ở VN nó khác mà! Ông kia mới vâng vâng, tôi biết, tôi chỉ nói thế thôi! 🙂

Cuối cùng, bác ghi chép mới bảo là, chúc tớ học tốt, thành công! Sau này khi tớ làm bác sĩ, 2 ông ý sẽ đến nhờ tớ!! Nghe câu này xong sướng thế, âm ỉ hi vọng là mình đỗ! Hêh [:D]

Bác ý tiễn ra cửa và bảo kết quả sẽ nhận được trong 4 tuần và cảm ơn tớ đã đến tham gia phỏng vấn..

Hie hie, đến giờ mình nhận được kết quả rùi, sehr gute Kenntnisse. Nhẹ nhõm cả người! Theo mấy bạn thì bảo là tớ bị hỏi dài và khó, vì tớ học 6 kỳ rồi mà! Qua là tốt rùi!

Kinh nghiệm là tiếng Đức là quan trọng nhất! Quan trọng là thể hiện được mình hiểu người ta, k0 biết thì cứ hỏi thoải mái! 🙂

Bauconstruction und Baumaterial

iuntook

Hallo cả nhà, lâu rùi mới vào 4rum vì bận ôn thi APS và mấy việc nhà cửa. Hôm nay mới đi phỏng vấn về, công nhận là lúc đầu hơi run, hồi hộp nữa (vì là người đầu tiên mà) nhưng sau 1 lúc thì bình tĩnh lắm (vì mọi người rất thân thiện, cả Pruefer nữa).

Hehe…giông dài thế thôi câu hỏi của tớ thế này (tớ học xây dựng, đã có Abschluss chuyên nghành Bauconstruction und Baumaterial).

Cho một cái cầu treo (như hình vẽ):

1, Tính chiều dài đoạn AB và DE

2, Viết phương trình biểu diễn đường cong BCD

Đơn thuần chỉ là toán học, nhưng tại đầu tiên tớ lại tưởng là bài toán kết cấu nên hơi nhầm một chút, rất may sau một hồi loay hoay cũng làm được 70% trong vòng 10p còn lại. Thế nên kinh nghiệm là phải thật bình tĩnh đọc kỹ đề bài các bạn ah.

Sau đó đến phần hỏi trực tiếp các bác ấy giới thiệu bản thân rồi bảo mình giới thiệu sơ qua. Tiếp theo là hỏi đoạn AB và DE tính kiểu gì, phương trình biểu diễn đường cong BCD có dạng như thế nào. Rồi hỏi thêm tập xác định của hàm số f1(x)=x^2/(x^2+3) và hàm số f2(x)= (x^2+a)/(x^2-a) giá trị của x như thế nào.

Cuối cùng là hỏi mình học tiếng Đức bao lâu rồi. Sau đó bắt vorlesen một đoạn trong Aufgabe đầu tiên.

Kết thúc, 2 bác chúc học tập tốt tại Đức rồi Auf wiedersehen.

Rồi lủi thỉu ra về trong lòng bao ngổn ngang không biết kết quả thế nào…hi, hy vọng là ổn

Quản trị kinh doanh

ducnguyentien

Mình pv sáng 6 tháng 11, học hết 4 năm ĐH, sắp tốt nghiệp, ngành QTKD – Quản trị tài chính.

Gọi vào phòng làm bài tập, ông tây phát cho 4 tờ đề :

 • Đề 1: Điền tài khoản vào bảng Cân đối kế toán. Tính tổng nguồn vốn
 • Đề 2: Khó khăn khi hoạt động ở thị trường nước ngoài?

Cách dễ nhất để tham gia thị trường nưóc ngoài?

 • Đề 3: Mô tả bảng lãi suất FED và EURO. Định nghĩa lãi suất Fed và Euro
 • Đề 4: Bài toán thống kê, các cách phân bố xác xuất.

Vào phỏng vấn:

 • Giới thiệu, có bạn ở Đức ko, tại sao thích sang Đức học
 • Môn Thị trường và các thể chế tài chính học jgì? Nêu các công cụ tài chính. Ngân hàng đầu tư làm gì?
 • Giới thiệu Thị trường chứng khoán VIệtnam, co phải công ty nào muốn niêm yết cũng được ko ?
 • Ktế Vi mô khác Vĩ mô ở chỗ nào?

Xong xuôi thằng này hỏi thằng kia, có hỏi gì nó ko? (hỏi lắm thế mà còn định hỏi tiếp à) Không có j nữa, that””””s fine.

oclasat

Tớ cũng fỏng vấn hôm mùng 3,nhưng vìa quê nên giờ mới post bài :D. Tớ học về bên kinh tế,nghành quản trị kinh doanh

Đầu tiên vào làm 1 bài tập về thị trường chứng khoán của thế giới,(đấy là biểu đồ có các chỉ số của Nikkei…)yêu cầu mình giải thích các dữ liệu,nhưng em ko hiểu nên ko làm 🙂 .Lúc vào fỏng vấn ko thấy bị hỏi gì cả.

Sau đấy giới thiệu 1 chút về bản thân,muốn học gì bên De,học De bao lâu rồi và học được bao nhiêu tiết?Còn học hay đã nghỉ?Muốn học gì ở bên De?Và học ở đâu?Tại sao lại muốn học ngành quản trị kinh doanh mà ko fải là văn hoá….Sang De thì bạn sẽ làm gì?

Học kỳ 1 học những gì?Học kỳ 2 học những gì?Tài chính tiền tệ học gì?Chức năng của tài chính là gì?Giải thích chức năng giám sát của tài chính?Tiền tệ học gì?Khi nào tiền mất giá trị?Lạm fát là gì?Việt Nam lạm fát bao nhiêu phần trăm?Toán cao cấp học gì?(Sau đấy cho 2 bài về tính đạo hàm và nguyên hàm của 3×2)Tin học học những gì?Power Point dùng để làm gì?Kỹ năng giao tiếp học những gì?Thống kê học những gì?Hãy lấy ví dụ

Đấy là tất cả những gì người ta hỏi tớ:-ss

Lo lắng,sợ sệt,cộng hy vọng và chờ đợi là những chuỗi ngày tiếp theo,hu hu.

diepam

Mình phỏng vấn xong rồi. Hành trình APS như sau:

Giới thiệu bản thân, học ở đâu, tại sao…. lebenfrage

Môn học: quản trị doanh nghiệp, quản trị kinh doanh, quản trị marketting, kinh tế vi mô, vĩ môn.( hỏi nhiều thật nhưng không làm khó đc minh :D), quản trị dự án, thanh toán quốc tế, thi tốt nghiệp những môn gì

Bài tập: quy trình 1 dự án, nguyên tắc và nhiệm vụ của sở giao dịch chứng khoán.( trả lời cũng ổn mặc dù không đầy đủ lắm)s khoa

Sau đó mới khổ chứ( nếu tôi muốn mua chứng khoán thì tôi sẽ làm gì….. hihix trả lời cũng tàm tạm: nghiên cứu va phân tích cổ phiếu, khi cổ phiếu tăng bán để kiếm lợi nhuận… cũng có tí khả năng chém gió(nhưng bằng tiếng Đức mới khổ)

Mọi chuyện diễn ra nói chung là khá ổn và tốt. Nhưng hơi lo 1 chút .À quên bác phỏng vấn minh là bác Các Mác. Cuối phỏng vấn bác ấy nói: trường München la 1 trường nổi tiếng, bạn cần phải thế này thế kia để có thể theo đc. aufwiedersehen. Mình cũng lúng túng :((

Chúc những người thi sau thi tốt nha.

Hamster88

Mình đã tốt nghiệp được 2 năm rồi lại phỏng vấn bằng tiếng Anh nên câu hỏi rất chung chung “Describe some important aspects of Vietnamese Economics Situation and its international economics cooperation”.

Mình vào bắn tằng tằng chém gió loạn xị về ti tỉ thứ: lạm phát, lãi suất, WTO, AFTA, chính sách tiền tệ, ODA, FDI… nói chung nhớ gì nói đấy thì thấy các bác ấy cũng im lặng và chẳng hỏi gì thêm. Đại loại là cuộc phỏng vấn diễn ra rất êm đềm, hỏi gì đáp nấy, ko hề có interrupt, ko hỏi lại, không sửa, không tranh luận, không chất vấn.

Kết thúc chương trình, mình đang nói dở thì bác béo bảo “That’s enough, thank you very much” rồi mời mình về. Tóm lại là 1 sự im lặng đáng sợ.

Kế toán

Kinokoloss1

Chiều nay mình cũng vừa đi PV về, có mỗi 3 ng` PV chiều nay thôi. thấy bảo PV sáng đông hơn, nhưng chắc đông thì PV cũng nhanh hơn ế, chứ chiều cứ đúng 40′ một chú T__T

mình TN ngành Kế toán, PV bằng tiếng Anh, được phát bài tập điền vào Gain-Loss Account (hình như vậy), rồi tính Avarage Stock, rate of stock turnover, rồi tính Gross Profit margin, Net profit margin (2 cái này không làm được, vì quên công thức :”P sau được bác gầy gầy chỉ công thức cho tính, rồi nhận xét về 2 chỉ số đó)

lúc PV thì có 1 bác Các-mác, 1 bác gầy, mình được bác gầy hỏi, thấy cũng dễ chịu.

PV thì hỏi kể về mày đi, đã làm jtừ lúc TN, rồi muốn ở đâu ở Đức, tại sao? sang đấy học bằng j? học = TA mà vẫn học tiếng Đức à?

hỏi về Kinh tế chính trị (vì môn này thi TN), kêu mlàm j ở môn đó, trả lời lại là tao thi viết thôi, có làm đề tài về nó đâu, thế là bác gật gù quay sang hỏi về luận văn, đã làm cái gì? ứng dụng (thế mà đợt này, ít thấy ng` nào bị PV luận văn,đính đúng vào mình T__T)

sau hỏi về Kế toán quản trị, khái niệm, nêu ví dụ. rồi vẽ cái điểm cắt của đường cost với revenue, hỏi mình nó là cái gì? (Breakpoint event á o_O thề là không nhớ nó là cái gì luôn). Bác ý nhìn mình như kiểu “sao chú ngu dữ vậy” rồi bác gợi ý cho TT___TT

sau bác lôi cái tờ giấy làm ra kt, hỏi về mấy cái chỉ số, muốn tăng Net profit margin thì phải làm sao, thế là hết.

Bác ý kêu có thể sang Đức sẽ gặp được bác ý, vì con gái bác ý ở gần Koenl (mình kêu đi Koenl mà) rồi mình chào see you in Germany, hai bác cười cười, goodbye về thẳng (chí ít cũng phải gật gù chào lại ngta là: ừ sẽ gặp chú ở Đức chứ T___T làm ng ta mất hết cả tự tin)

Em viết tí để cho mấy bạn PV sau em tham khảo, như là em đã từng tham khảo rất nhiều bài của các anh chị trên này. Mấy ngày nữa có kq rồi, chả biết có qua ko nữa.

Uyen Nguyen

Ngành Kế toán bằng Tiếng Anh (Master)

Tình hình là mình phỏng vấn APS 3/12 vừa rồi ở TP.HCM, muốn chia sẻ cho các bạn nào học Kế Toán tại thông tin về ngành này trên mạng cũng ít.

Tới nơi hẹn, check tên xong thì mình ngồi chờ khoảng 20′-30′, trong lúc chờ mình thấy giáo sư phỏng vấn có 2 cặp, 2 bác trai và 2 bác gái. Mình thì pv với 2 bác trai, 1 ốm 1 mập như mọi người hay kể ở những bài viết trước. Bác gầy ra đọc tên mình và dẫn vào 1 phòng để ngồi làm test (thời gian 20′), trong phòng có đầy đủ từ điển V-A, A-V, V-Đ, Đ-V các bạn chỉ cần đem theo máy tính thôi. Các bác rất vui vẻ và thân thiện nhé, mọi người không nên lo sợ hay áp lực về thái độ của các bác ấy đâu.

Phần viết của mình có 3 câu và yêu cầu định nghĩa một số khái niệm:

 • Câu hỏi:
 1. Financial Auditing
 2. Internal Auditing
 3. Financial Accounting

=> Cả 3 lĩnh vực này đều yêu cầu mình describe about the role, purposes, content and quality của từng cái trong Economic field.

 • Định nghĩa: Liabilities account, Assets account, Equity account, Accounting, Auditing.
 • Hết giờ thì bác ấy vào báo và dẫn mình vô phòng khác để pv trực tiếp. Mình chủ yếu nc với bác mập, có lẽ bác ấy chuyên về lĩnh vực kinh tế. Bác giới thiệu xong thì tới lượt mình, xong hỏi mình định học ngành ji ở Đức, mình nói học Economics ở Bochum. Bác nói sao lại chọn 2 ngành khác nhau và Accounting là low academic :(. Bác còn nói ko có khóa học đó ở Bochum, mình nói sai rồi, cũng may là có bác gầy lên mạng check lại giúp mình rồi đưa cho bác ấy xem, lúc đó thì mới tin mình. Bác hỏi thêm có học tiếng Đức ở đâu ko?
 • Sau đó tới phần bài thi viết, kêu mình nhìn vô câu hỏi rồi tl cho bác ấy nghe, chọn 1 trong mấy cái khái niệm và giải thích. Xong bác lấy Background của mình ra, mình thấy có highlight sẵn mấy môn, đa phần là chuyên ngành. Bác hỏi mình về Commercial bank accounting, Work of employees in bank, Cre*** card, Au***ing là làm cái gì?…. còn nữa mà quên mất rồi. Thấy có highlight môn Basic Marketing mà ko thấy hỏi.

Xong bác kêu hết giờ rồi mình chờ kết quả trong 2 tuần nữa, kq sẽ dc gửi về tận nhà, Goodbye… Thank you ji đó rồi ra mở cửa cho mình luôn.

Sau đợt này mình có chút kinh nghiệm bản thân cho mấy bạn sau là ôn chủ yếu các môn chuyên ngành, đại cương môn nào có liên quan tới ngành mình học thì ôn, như mình học quá trời mà hỏi ít môn lắm. Nên tới nơi hẹn sớm chút để khỏi cập rập, chuẩn bị tinh thần tốt, nên bình tĩnh vì mọi người đều thân thiện, vui vẻ.

Giờ thì chờ kết quả thôi, mòn mỏi, hy vọng là tốt.

Chúc các bạn may mắn.

Economics

Economics

Phỏng vấn APS – chuyên ngành Economics (International Business) – in English

Tớ nhận được lịch phỏng vấn cách đây khoảng 3 tuần và được xếp phỏng vấn đầu tiên, lúc 8h30 ngày 2/5/2012, tức sáng nay. Trong hồ sơ nộp hồi tháng 2, tớ có kèm theo đơn xin phỏng vấn sớm để có chứng chỉ kịp nộp cho các trường. Thành ra việc xếp lịch như thế đúng như mong đợi của tớ luôn.

Khi ôn thi, tớ có tổng cộng gần 50 môn học hồi đại học. Tớ chia làm 3 nhóm:

Nhóm 1 liên quan đến Economics – học rải rác từ kì 1 đến kì 7

Nhóm 2 liên quan đến International business – tập trung nhiều trong kì 5,6,7

Nhóm 3 gồm toàn môn foundation – hầu như trong kì 1,2

Sau đó tớ vào trang wikipedia, cop nội dung tóm tắt từng môn trong nhóm 3 (nửa trang mỗi môn), từng môn nhóm 2 (độ 1 trang mỗi môn), và khá chi tiết cho các môn trong nhóm 1.

Đến lúc ôn tổng hợp, thì tớ lại ko đọc trên wiki về Economics nữa mà xem luôn cuốn Principles of Economics của Mankiw (790 trang). Phải cảm ơn chị Hằng đã gửi cho tớ cuốn này, đọc nhanh vì rất dễ hiểu. Ngoài ra, tớ cop 1 ít bài tập Micro, Macro về để thực hành lại tính toán.

Xong, sáng nay lên đường từ 7h. Đi sớm cho mát và tránh tắc đường. 7h40 mới đến ĐH Bách Khoa vì pvan ở trung tâm Việt Đức. Tớ là người đầu tiên đến nơi, và cũng là người được gọi vào đầu tiên.

Part 1. Làm bài tập trong 20 phút – Đề tương đối dễ

Thay thế các câu được gạch chân bằng các cụm từ cho sẵn. Các câu được gạch chân là các định nghĩa cho các cụm từ kia. Có 12 câu với 12 cụm từ: nations/commo***ies/balance of trade/balance of payment/factors of production/division of labor/barter or counter trade/tariffs/quotas…

Explain trade surplus and trade deficit. What are the positive and negative effects of trade surplus?

Explain the comparative cost principle. Chỗ này hơi bối rối vì tớ chỉ biết comparative advantage của ông David Ricardo thôi. Sau đó tặc lưỡi, cứ viết đại vào. Không ngờ về nhà check thấy chuẩn luôn.

Part 2. Phỏng vấn trong 20 phút – Thân thiện, thoải mái

Đọc kinh nghiệm trên ttvnol thấy có vẻ sẽ phải giải thích các câu trả lời trong phần bài tập nên tớ chuẩn bị tư tưởng đối phó rồi. Ai dè các bác nghía qua trong 2s rồi để nó qua 1 bên. Trò chuyện luôn.

 • Introduce yourself, your study and the reason why you want to study in Germany.
 • Talk about your job.
 • Have u decided to choose Germany recently? Why don’t you choose English speaking countries?
 • What is international payment?
 • Do you know about e-banking? Do you use it?
 • Do you know the risks of e-banking?
 • Which university do you want to enroll?
 • How many people are living in that city?
 • How much is the living cost for a student in Germany?
 • Who pay for your study?
 • When does the Master course in Hamburg start? How long does it take to finish the degree?

Nói xong, mặt mày hớn hở, các bác còn bảo thêm:

It takes you only 2-3 weeks to get visa, don’t worry. When you arrive Germany, please visit our university of Cologne and Bonn. Thank you very much for coming to the interview.

Mình hào hứng quá, chỉ nói nốt đc 1 câu: its very nice to see you.

Giờ thì chờ vài ngày nữa là có kết quả. Mình tiên đoán là mình sẽ được cấp chứng chỉ APS, chỉ không biết là được xếp loại gì thôi.

Chúc tất cả những ai sắp thi APS bình tĩnh, tự tin và sehr gut nhé.

Sở dĩ các bác ấy ko hỏi tớ nhiều được vì khi người ta hỏi câu gì tớ cũng nói rất nhiều, lúc đầu cái bác ghi chép còn bảo tớ là “Please speak slowly. We have plenty of time to discuss”. Thế nhưng được một lúc, tớ quên mất là lại nói rất nhanh, rất nhiều.

Wärme- und Kältetechnik

cucfunkho

Hôm 3/11 mới đi PV về, đỗ rồi :D. Câu hỏi cũng ko quá khó. Mình học Wärme- und Kältetechnik tại đại học Bách Khoa và đã tốt nghiệp. Bài tập ban đầu là họ cho 1 đoạn Text bằng tiếng Anh và tiếng Đức (chọn PV = cả 2 mà) về 1 chu trình lạnh sau đó có 2 câu hỏi: 1. Miêu tả và giải thích lại chu trình lạnh bằng cách viết của riêng mình, ko được sao y nguyên. 2. Giải thích tại sao khi môi chất lạnh qua máy nén lại được gia nhiệt. Sau 20” làm bài tập thì được gọi vào PV. Đầu tiên là giới thiệu bản thân, hỏi tại sao lại muốn sang Đức học. Sau đó hỏi về 2 môn học: Thực tập tốt nghiệp và Năng lượng mặt trời & năng lượng thứ cấp. Trong quá trình trả lời họ có thể hỏi lại bất cứ 1 kiến thức j xem mình có nắm chắc ko. Cuối cùng là chào tạm biệt thui ^.^

Theo kinh nghiệm của mình thì khi PV nên trả lời ngắn gọn nhưng đầy đủ, ko lan man và cố gắng ko đề cập đến những vấn đề mình ko biết, bị hỏi vặn lại là chết tắc tử. Tự tin, trả lời chính xác trực tiếp vào câu hỏi và quan trọng nhất là phải có 1 vốn từ chuyên ngành đủ rộng để nếu có cần bịa cũng còn bịa được chứ ko có mà ngồi im chịu chết là đi về nơi xa lắm ngay đó. Câu hỏi họ đặt ra cũng ko khó đâu, toàn kiến thức cơ bản thôi nhưng nếu ko nắm được họ sẽ hỏi vặn, hỏi sâu, lúc ấy thì bó tay toàn tập.

Chúc mọi người PV thành công.

Ngôn ngữ (Germanistik)

Hienluong86

Tình hình là thế này:

Lịch phỏng vấn là 8h 30p. Mình đến khoảng 8h20p, đến buôn trên trời dưới biển với mọi người . Rất vui vẻ. Lúc đầu ngồi chờ chả nhớ gì. Tự nhiên, nghĩ tới câu họ sẽ hỏi: Tin gì đang hot nhất? giật mình, mặt đần ra. Có em học năm 4 tiếng Đức ngoi gần, may quá hỏi đc câu đó. Roi ngồi chém tiếp, buôn ầm ĩ.

Tới lúc đọc tên mình vào thi rồi mà vẫn chưa nghĩ là sẽ thi. hi… Bà người Đức bảo vào phòng rồi đưa cho đề.

Đề có 4 câu, 2 bài thơ ngắn của Đức. Chưa đọc bao giờ luôn.

Có 4 câu hỏi: Tác giả, Hai đoạn đầu, cảm nhận, thuộc trào lưu văn học nào…?

Vào nhìn bài tập đã ngất trên cành quất, cố gắng lắm mà vẫn ko nghĩ ra đc là của tác giả nào. Ghi đại ra là von Goethe.

Cảm nhận: nói linh tinh, bài thơ ngắn, dễ hiểu, bài thơ hay.

Giai đoạn văn học: Viết ra đc mấy giai đoạn văn học của Đức. Haizzz

Vào phỏng vấn mình cứ nghĩ họ sẽ hỏi về bài tập trước nên cứ tập trung nghĩ về phần bài tập ko làm đc. Xong nghe bà ấy hỏi giới thiệu về bản thân, thì hóa ra là giới thiệu bản thân trước.

Darf ich mich vorstellen. Nói bo là bộ đội, mẹ là bác sĩ (thực ra mẹ tớ là y sĩ thôi nhưng vì sợ quên từ kia nên cứ nói thế cho lành). Em gái là sinh viên.

Nhà ở Phú Thọ, cách HN 100km, đi bằng Auto hết 3h. Cái này đáng lẽ phải nói đi bằng Bus thì mới mất 3h chứ đi bằng Auto chắc chỉ mất 2h thôi. Cái này cũng hem quan trọng lắm!

Nói thêm, đặc biệt Phú Thọ có König Hung Temple, 1 trong những danh lam thắng cảnh của VN. Ông ghi bảo ông ấy cũng biết.

giới thiệu nghề nghiệp; Tớ bảo tớ là biên tập viên, cơ quan…

Bà hỏi công việc là gì?

Tiếp tục, bà hỏi đã học trường nào, tốt nghiệp năm nào. Học bn môn, kỳ, có làm khóa luận TN ko? hỏi luôn về Khóa luận Tốt nghiệp? Trả lời Okie. Mình làm về Văn học mạng. Bà hỏi: Trên mạng ở VN có Blog, Twitter..Bà hỏi biết gì về Blog. Tớ bảo đây là Tagebuch, người trẻ đặc biệt yêu thích. Tớ bảo còn Facebook nữa, bà bảo Gut, gut.

Bà hỏi ở VN ko đc viết gì tớ bảo là nhiều lúc ko phải trên Blog là viết về gì cũng đc đâu.

Bà hỏi, tớ học môn Tiểu thuyết Phương Tây hiện đại thế nào? Tớ bảo học 2 trình, học về các vấn đề về nhân vật, Autoren. Bà bảo kể 1 tiểu thuyết ví dụ; Tớ bảo Đỏ và đen của Stendal. Bà bảo Gut.

Sau đó, tớ bảo là tôi cũng học Văn học Đức đấy, Tôi đã đọc Faust của Goethe. Bà bảo có những Nhân vật nào? Tớ bảo: Có 3 nhân vật chính, bà hỏi: vợ Faust tên gì, tớ bảo tớ quên rồi, tớ chỉ nhớ 3 nhân vật chính. Bà ghi tên vợ Faust ra. Đáng lẽ còn kể thêm đc mấy tác giả Văn học Đức mà tớ học ngày học đêm nữa, nhưng thấy bà nhìn đồng hồ thế là chả kể nữa. (Hic,. Toi công em học thuộc thơ. hic)

Trở lại bài tập, tớ nói tác giả, bà bảo ko phải, tớ nói mấy câu đại ý về bài thơ.Bà ko hỏi gì nữa.

Bà hỏi muốn sang Đức học gì? Tớ bảo muốn học Báo chí ở Đức. Tớ muốn học ở Freie Universität Berlin (mặc du trường này khó vãi). Bà bảo Gut!

Bà hỏi học tiếng Đức ở đâu, tớ bảo học Goethe, bà bảo học bao lâu rồi, tớ bảo học 6 tháng.

Tớ nói thêm là, tớ rất mong gặp ông bà ấy ở Đền Hùng và nếu tiếng Đức của tớ tốt hơn tớ đã nói đc nhiều hơn.

Bà nói mấy ngày nữa sẽ nhận đc kết quả. Rùi bảo Tschüss! Tschüss!

Túm lại là, Phỏng vấn ngày hôm nay của tớ 50-50, vì bài tập về hai bài thơ, thực sự ko như ý lắm.

Nếu làm lại chắc cũng chưa làm đc, vì thực sự tiếng Đức của mình quá ít ỏi để nói về 1 bài thơ, chỉ cảm nhận đôi nét. Haizzz…

Phần phỏng vấn, tớ ước tớ có thể nói trôi chảy hơn, vì vào đó tâm lý của mình nữa nên nói ko trôi chảy đc. Nhiều chỗ tớ chỉ nói đc từ theo phản xạ của mình còn câu cú sắp xếp linh tinh hết cả.

Chờ đợi! Tớ xác định rồi, đậu thì tốt, ko đậu thì thôi.

Chúc các bạn thi sau thi tốt nhé!

Công nghệ sinh học (Biotechnologie)

alvin1985

Nhìu chủ đề về APS quá à,post bên nào thuận tiện đây ta…mình cũng có nói chi tiết bên mục thông tin về APS roài,bên đây mình nói sơ lại 1 ít để giúp những bạn nào đã học theo chuyên ngành của mình có chút kinh nghiệm cho lần phỏng vấn APS sắp tới,trước đây mình tìm kiếm mõi con mắt lun mà không thấy nhìu người học theo ngành mình,chỉ có mỗi 1 bạn,nên thông tin cũng không nhìu lắm…giờ mình ghi cụ thể 1 số câu hỏi người ta đã hỏi mình…không khó lắm,chỉ cần chịu khó ôn lại kiến thức của từng môn…k cần kể hết ra,chỉ cần nói 1 vài ý chính rồi cho ví dụ chứng minh là đc à.Mình học về Biotechnologie,mình tốt nghiệp roài….chuyên ngành nghiên cứu và sản xuất enzym(nôm na là vi sinh).Sau đây là các câu hỏi:

Bài tập:

 • Bạn hãy giải thích tế bào con người hình thành như thế nào?
 • DNA và Chribosomes là gì?
 • Nêu công dụng của Genetic engineering.

Câu hỏi phỏng vấn:

+Giới thiệu bản thân

 • Bạn học tiếng Đức ở đâu,bao lâu roài?
 • Tại sao lại mún học BWL,là một ngành mới so với bạn,bạn thấy Biotechnologie tệ lắm à?(mình nói mún học FH)

+Bác ấy hỏi tại sao lai chọn trường đấy và biết gì về nó?

+Bác ấy bảo mình có mún ở lại Đức sau khi học xong không?

+Bác ấy hỏi bạn mún học ở thành phố nào?Biết gì về nó?

+Bạn làm việc trong phòng thí nghiệm để làm luận văn,thế luận văn của bạn làm về cái gì,nội dung ra sao?

 • Xong bác ấy hỏi thêm các môn mình học trong trường,hỏi môn đó học gì,có thể giới thiệu sơ qua được k?

Thí dụ: +như môn Công Nghệ Sinh Học trong dược học gì.?cho ví dụ.

+Kỹ thuật Gen va công nghệ gen là gì? cho ví dụ

 • Virut là gì?cho ví dụ?Virut đó gây anh hưởng như thế nào đối với con người?

+Cuối cùng là đọc bài tập mình làm cho bác ấy nghe rồi nộp bài xong,cám ơn,rồi zìa ^^

NanoParkour

Hộc hộc, vừa đi pv APS về xong, sáng 1/11 thật là đẹp mà lúc ra khỏi nhà lòng nặng trĩu lo âu @@. Cơ bản là như này: Mình học Công nghệ sinh học, ngành công nghệ gene

Câu hỏi phần bài tập: (mình thi bằng Tiếng Anh)

Chọn 3 trong số những thuật ngữ dưới đây và mô tả nó

 1. DNA
 2. RNA
 3. Mendenlian Inheritance
 4. Virus HIV

Mình định chọn nhưng thấy bác ý khoanh sẵn cái số 1,2,3 nên cặm cụi làm theo.

Bác béo bảo làm trong 15 mins mà mình mới bấm đc hơn 10 mins tí đã thấy anh gầy xông vào giục rồi, ừ thì viết nốt câu đang viết dở xong ra phỏng vấn luôn. Lúc này mới làm xong câu 1, 2.

Bác béo phỏng vấn, anh gầy ngồi cạnh mỉm cười và ghi chép.

 • Giới thiệu về bản thân, quê quán, gia đình, học hành, sự nghiệp ?
 • Nói cụ thể hơn về ngành đã học, và sang đó định học ngành gì, Bachelor hay Master?

chỗ này mình tâu là muốn chuyển sang học ngành Entrepreneurship & Innovation , mắt bác xoay 2 vòng và làm 1 câu : khó đấy !

thế là lại tâu tiếp lí do như này, kinh nghiệm làm việc như nọ, ước muốn nó ra sao và bị trường từ chối như nào…. bác tự dưng nhảy sang tư vấn luôn, xong còn dặn đi dặn lại là phỏng vấn xong thì xuống tầng 3 hỏi tiếp nhá :))

 • Thế tiền ăn ở học hành thì tính sao đây ?

lại kể cho bác nghe 1 cái plan, bác có vẻ đồng tình.

 • Thế nãy giờ ngồi bên kia làm được những gì, giờ nói xem nào?

hơi ngạc nhiên vì tưởng bác sẽ hỏi các khác, thế rồi ngồi đọc lại y nguyên những gì mới viết ra lúc trước.

 • Sự khác nhau giữa DNA và RNA

Mình đang nói dở đến cái double helix structure, bác bảo vẽ hình xem nào, thế là ngồi nguệch ngoạc ra mấy cái xoắn xoắn xong chỉ vào đó nói tiếp.

 • DNA được tìm thấy ở đâu?
 • Biotechnology là cái gì ?
 • Trình bày sự khác biệt giữa Biology và Biotechnology

Trong suốt thời gian hỏi, thi thoảng bác lại nhìn vào bảng điểm, xong cuối cùng chả hỏi gì trong đó cả.

Trả lời xong câu số 8 thì bác lườm cái đồng hồ 1 phát rồi bảo phỏng vấn xong rồi, và chúc cháu sớm kiếm được khóa học như ý, và bảo là hẹn gặp lại ở Đức T__T

Chúc các bạn thi sau chiến đấu thật tốt nhá !!!!

prochicken46

Mình học công nghệ sinh học nên muốn đưa vài câu hỏi mình được hỏi hum nay:

Có 5 câu hỏi :

1.Protein synthesic?

2.DNA?

3.RNA?

4.Medicine khong nhớ rõ?

5.HIV.

rùi chọn 3 câu làm bài. 15 phút xong 2 ông gọi vào hỏi…..

Giới Thiệu bản thân,gia đình,học tiếng đức bao lâu rùi….gia đinh có đủ tài chính để học không. Xong ông xoáy vào câu HIV các triệu trứng,có thuốc chữa trị chưa…. xong rùi nhìn bảng điểm chỉ vào một nào nào đó mà mình không rõ lắm nên ông kêu chọn môn vào mà mình thích nhất mà đọc. xong xuôi cho về..

cay_xanh_ri_rao

Chào mọi người,

Hôm nay mình thi Biology tiếng Anh tại HCM, xin chia sẻ cho mọi người 🙂

Đề bài gồm 3 câu:

1/ Nói rõ phương pháp xác định số lượng tế bào vi sinh vật.

2/ Nêu các phương pháp định danh vi sinh vật.

3/ Nói rõ phương pháp, ưu và nhược điểm của xác định Protein bằng Sinh học phân tử.

Mình phỏng vấn gần 1h với 2 cô. Ban đầu có 1 chị phỏng vấn ngành Ngữ Văn với 2 cô này nên mình cứ nghĩ 2 cô không rành về các môn Khoa học Tự Nhiên. Nhưng thật ra trong 2 cô có 1 người chuyên ngành kinh tế, 1 người chuyên ngành kĩ thuật nên các bạn phải trả lời rõ ràng, đừng nghĩ họ ko biết thì nói bậy nhé.

Phỏng vấn không khó nhưng đòi hỏi bạn phải có vốn từ đủ nhiều để giải thích và kiến thức nền tốt để trình bày logic, dễ hiểu.

Cô không hỏi mình về các câu bản thân, chỉ hỏi nhiều vào kiến thức đã học.

Chúc các bạn may mắn

Cơ khí chế tạo máy

ketutin

Hello mọi người, tôi vừa phỏng vấn xong sáng nay đây, chia sẻ ít kinh nghiệm với câu hỏi của mình nhé. Mình học ĐH Bách khoa, ngành Cơ khí chế tạo máy, định sang học tiếp Master tại Ilmenau.

Aufgabe (Exercise):

 • Show the differences between glass-fibre reinforced plastic and carbon-fibre reinforced plastic. Comparing with metals.
 • Write down or sketch the manufacturing process for fibre reinforced plastic.

Hic, bài này bó tay , mình học chủ yếu về công nghệ sản xuất chứ không đi sâu vào vật liệu. Xin đổi k cho [r23)]. Thôi cứ thế vào phỏng vấn.

Interview:

 1. Welche Hochschule möchten Sie in Deutschland studieren? Warum?
 2. Beschreiben Sie über Ihrer Fächer: CAM, Internal Combustion Engine (distinguish between fuel and diesel machine), Non-ferrous Metal, Strengths of Materials, Diploma Project
 3. Wo und wie lange lernen Sie Deutsch? Haben Sie eine Deutsch Zertifikat?
 4. Was wissen Sie über Deutschland?
 5. Hast du mit Universität verbinden? ober was? Fragen Sie über Finanzierung zu unterstützen?

Câu 1: TU Ilmenau, Thüringens. Lý do chính là không thu học phí, chi phí sinh hoạt rẻ –> các bác gật gù và cười to [:D]. Lý do nữa là trường này nổi tiếng về đào tạo kỹ thuật (nhà phát minh định dạng MP3 nghiên cứu ở đây).

Câu 2: hỏi thêm tại sao k trả lời được bài tập. Hic, e học công nghệ sản xuất chứ k học sâu về vật liệu, làm sao biết được? Thế là thôi k hỏi nữa, chắc bác này k thông thạo về công nghệ sản xuất [:D]

Câu 3: Goethe Institut Hanoi, 5 tháng B1.1. Chưa có bằng tiếng Đức.

Câu 4: cái này k khó, 16 bang, 9 nước láng giềng, v.v..

Câu 5: có, hỏi về chương trình học chi tiết, khóa học tiếng bổ trợ để thi DSH, không hỏi về tài chính.

Cuối buổi các bác ấy chúc sớm gặp lại ở Ilmenau. Như vậy là đỗ rồi nhỉ.

Informatik & Informationstechnik

kakavn87

Mình tốt nghiệp Informatik.Sau đây là mấy câu hỏi của mình.Mấy bạn sắp thi đừng quá lo vì kiến thức khá cơ bản,họ không hỏi khó đâu.Mà năm nay tập trung môn mạng máy tính khá nhiều:

Bài tâp:

-Khái niệm LAN,WAN

-Cho 1 sơ đồ mạng:Chỉ ra lỗi sai,chỉ ra cách truyền dữ liệu từ A ->B

Phỏng vấn

-Muốn học ở đâu,học tiếp Informatik chứ?

-Lập trình đối tượng là gì?Phương thức nào trong Class là quan trọng nhất.Một Class bao gồm những gì?

-Mô hình OSI,SSL

-Hỏi về bài tập đã làm

-Bài thi tốt nghiệp là gì? ví dụ 1 bài tập

Chúc mọi người thi tốt!^^.

htcuong

Bài tập 4 câu về SQL, nó cho 5 cái bảng và 1 số trường, bắt viết các câu query chọn lấy các trường trong đấy (phải nối các bảng lại với nhau), câu cuối cùng là chọn kiểu biến cho các trường đấy. Môn này là tủ của em, làm ngon.

Phần phỏng vấn đầu tiên hỏi tên và kế hoạch tương lai, học trường nào, tại sao chọn ở đấy, bao giờ đi học năm nay hay sang năm. Sau đó giơ bảng điểm ra bắt đầu hỏi.

Đầu tiên là kiến trúc máy tính, môn này em học từ năm thứ 2, họ hỏi học cái gì, em trả lời học về kiến trúc của máy tính, về phần cứng CPU, RAM, ROM. Xong nó hỏi về CPU thì em trả lời linh tinh ko biết đúng hay sai vì môn này ko chắc. Tiếp đến là có mấy loại bộ nhớ, em nói và giải thích được RAM, ROM, họ hỏi về ai ghi dữ liệu vào ROM thì em bảo CPU, ông ấy bảo No thì em nói là User cũng Wrong nốt. Cuối cùng đành bảo là tao được học sâu về phần mềm, ko phải phần cứng :))

Sau đó chuyển sang Mạng máy tính, ông ấy hỏi về các loại mạng P2P và Client Server, mô hình mạng OSI, TCP/IP, phần này thì em nói được. Rồi ông ấy hỏi có được học về security ko, em bảo là chuyên ngành của em là KHMT, ko phải Mạng nên ko được học.

Tiếp học về HĐH, em nói được chức năng của HĐH, sơ đồ User – App – OS – Hardware, họ hỏi biết các loại OS nào thì chỉ ra được Windows, Linux, OS của Macbook và Google. Sau đó họ bảo so sánh Linux và Windows, em trả lời điều quan trọng nhất là Linux miễn phí, ông ấy cười ầm lên rồi hỏi biết điểm khác gì nữa ko, em bảo là Linux là open source, người dùng có thể sửa chữa và làm nó more personal. Sau đó ông ấy có được học Linux ko, em bảo có rồi chỉ xuống môn Thực hành mạng (môn đấy bị đánh dấu rồi), bảo là trong môn này học các lệnh của Linux trên version Red Hat.

Xong rồi chuyển sang Các vấn đề hiện đại, hỏi các vấn đè hiện đại trong IT là gì, em bảo là Bioinformatic, giải thích định nghĩa ra rồi bảo khóa luận tao làm về cái này, sau đó trình bày luôn khóa luận

Cuối cùng ông ấy kêu cuộc nói chuyện hôm nay rất thú vị, sau đó chúc may mắn, em hỏi chỉ chúc may mắn thôi ạ, lão ấy cười và bảo tạm biệt. Mình đành ngậm ngùi nói hy vọng gặp lão ở Đưc, lão hỏi ko phải ở đây à rồi cười to. Sau đó em bảo ko phải ở đây rồi tạm biệt đi về.

Hostco

Hôm nay lên thớt mà giờ mới báo cáo. Mình pv Master Informatik.

Tình hình là rất không ổn khi bài tập cho 1 đoạn vi mạch và bắt giải thích cũng như đưa ra Logisch của đoạn vi mạch đấy. Ngoài ra còn đưa 1 công thức gì gì đó mà chưa thấy bao giờ yêu cầu vẽ hệ thống mạch vòng.

–> Bài tập không làm được

Phần interview thì cũng không ổn lắm, mở đầu thì cũng là giới thiệu bản thân rồi sẽ học ở đâu, tại sao lại chọn Đức. Phần Study thì bị hỏi về điện tử số (không trả lời được gì nhiều, bị vặn SSL và TLS đến từng chi tiết), Hệ điều hành (cũng tạm), hỏi về thực tập tốt nghiệp và đồ án tốt nghiệp (làm về web hosting system – các bác ý yêu cầu explain – cũng tạm), thêm đến database, cái này đơn giản, các bác ý hỏi muốn lấy thông tin something, someone thì như nào ..:D Select … from .. where thôi …Xong rồi bác ý bảo là học master thì cần nắm vững và biết rộng hơn =.= xong trao đổi với mác mấy câu về quan điểm về việc học nữa là hết.

cth

Phần thi viết 20′ có ghi chữ Hardware to đùng

 1. Nêu những hiểu biết của mày về RAM. Chọn ra 3 kiểu bộ nhớ (Bác ra đề còn viết nhầm Choose thành Chose cơ :P) và so sánh bọn chúng về tốc độ truy xuất.
 2. Nêu hiểu biết của mày về thẻ nhớ Flash, tốc độ truy xuất của nó như thế nào (Câu này em nhớ không chính xác, chỉ chắc chắn là bác ý hỏi về thẻ nhớ Flash)

Sang đến phần đối mặt, một bác gầy gầy thấp thấp nhìn em bằng vẻ mặt rất thiếu thiện cảm, bảo ngồi xuống rồi hỏi: ”Tại sao mày lại chọn đi du học Mỹ?” Em giật mình hỏi lại: “Hôm nay cháu đi phỏng vấn APS là sang Đức mà, sao bác lại hỏi cháu thế?”, “Tao chỉ biết mày muốn đi học thôi, làm sao tao biết được mày muốn đi Mỹ hay đi Anh?” Thế là em nói em chỉ muốn sang Đức thôi, rồi được thể tát nước theo mưa em làm bài ca tụng nước Đức, không quên nói rằng chỉ có Đức mới có phỏng vấn kiến thức kiểu này, chứ Anh Mỹ Úc họ có kiểm tra đâu, cứ nhận bừa là vào :D. Sau đó là các câu hỏi điều tra định học trường nào, bố mẹ cho mỗi tháng bao nhiêu, học xong về làm gì.

Đến phần hỏi kiến thức, em cũng ngạc nhiên là sao mình bị hỏi ít thế, nếu so với các tiền bối đã bị hỏi các năm trước. Bác ý nhìn bảng điểm, không có đánh dấu sẵn môn nào đâu ạ, lôi ra 3 – 4 môn mình bị redo rồi hỏi tại sao thế? Em bảo môn đại cương thì học xong không biết ứng dụng như thế nào, còn môn chuyên ngành thì do không có phương pháp học đúng đắn nên bị thi lại, “với cả bác cũng thấy đấy, cháu thi lại toàn điểm tốt hơn các môn không thi lại mà :)”. Sau đó bác hỏi mày muốn học chuyên ngành hẹp là gì thì em bảo cháu rất thích AI, nhưng ngành này tuyển rất khó nên nếu không vào được thì cháu học ngành nào cũng được. “AI là một ngành cũng rất rộng, cháu muốn học phần nào của AI?”, “Dạ hồi ở trường cháu làm bài tập lớn và đồ án về Machine Learning ạ”, sau đó em làm một bài về Machine Learning và các phương pháp tiêu biểu. Bác ý vừa gật gù vừa “er, er” (như thế là ờ ờ đúng không các bác?). “Thế trong các ứng dụng thực tế thì cái machine của cháu nó nằm ở đâu?” Em lấy ra 2 thí dụ ở trong Recommender System và trong Character Recognition System, đang nói dở thì bác bảo dừng lại. Xong lại quay về bài tập giấy lúc trước, bác ý bảo: “hình như tao hỏi thế này hơi dễ với mày thì phải, thế thẻ nhớ Flash đấy nó có nhanh hơn HDD không?”, “chắc là không ạ vì khi cháu copy 1 file từ HDD sang cái USB thì nó lâu hơn copy trong nội bộ HDD”. Bác hỏi “Cháu có nói được tiếng Đức không?”, “Dạ không ạ”, “Cháu học ngay đi nhé! Chúc cháu may mắn ở Germany, hết 20 phút rồi”. Em cảm ơn rồi đứng dậy.

Cảm nghĩ của em là ban đầu bác ý rất lạnh lùng, nhưng sau đó khi mình chuyển cuộc phỏng vấn thành một cuộc trao đổi giữa thày và trò thì không khí dễ chịu lên rất nhiều, lúc ra em còn hỏi xin bác ý tư vấn cho trường nào vừa sức thì bác ý bảo cháu tự lên DAAD mà hỏi nhé. Xong, I love Germany

Du lịch, quản trị khách sạn

dumuc_121

Mình nhận được lịch hẹn lúc 8h30 sáng, tới nơi ngồi buôn bán 1 lúc thì được gọi vào phỏng vấn. Mình dự định học Master, phỏng vấn bằng tiếng anh.

1 bác béo và 1 bác gầy phỏng vấn. Ban đầu bác gầy gọi mình vào đưa cho mình 2 đề, bảo mình chọn 1 trong 2.

Đề 1 : bạn là nhân viên sale của 1 cty lữ hành, hãy trình bày contract giữa công ty với 1 khách sạn lưu trú, làm sao để thu hút khách du lịch…v.v….

Đề 2: gồm 5 câu hỏi:

 1. khi tới 1 ksan lớn, những bộ phận mày sẽ gặp là gì? vẽ sơ đồ Organization Chart, miêu tả nhiệm vụ khác nhau giữa các bộ phận
 2. Các loại Tourists/ guests thường gặp. Làm thế nào để ksan/nhà hàng có được những khách hàng mà họ mong đợi
 3. động lực, yếu tố nào các nhà tuyển dụng sử dụng để chiêu mộ nv
 4. miêu tả những kĩ năng khác nhau của các bộ phận trong 1 ksan lớn
 5. Đặc điểm của các khách sạn 3 -> 5 sao?

Mình chọn đề 2 cho đúng chuyên ngành chứ đề 1 nhanh hơn nhiều, mỗi tội thiên về bên hướng dẫn và tourism company hơn. Chị phỏng vấn trước nhanh quá nên thời gian làm bài của mình cũng bị thiệt thòi :((. May là cũng viết kín cái tờ giấy. Lúc vào phỏng vấn bác béo ghi chép còn bác gầy hỏi chính.

Sau màn chảo hỏi thì các bác ấy giới thiệu bản thân rồi bảo mình introduce your self

Sau đó hỏi mình vì sao sang Đức, sao học tiếng anh mà chọn Đức mà không chọn 1 nước nói tiếng anh khác, sang đức thì học ở đâu, học gì, ai trả tiền cho mày….v.v….(hỏi nhiều quá không nhớ hết hichic)

Vì tớ nói nhiều quá, kể toàn kinh nghiệm đi làm suốt gần 4 năm trong Hospitality nên các bác ý chỉ ngồi nghe… Chỉ lúc mình kể kinh nghiệm vụ lùm xùm trong ksan mà mình gặp phải…cách mình giải quyết vấn đề thì 2 bác mới thi nhau hỏi mình…. tranh luận 1 lúc rồi thôi hehe

Sau đó bác gầy hỏi đến phần bài tập, mình phải diễn giải cái sơ đồ mình vẽ, trả lời từng phần một…

Thấy 2 bác ý chỉ gật gù mà không hỏi gì thêm…

Rồi bác gầy bảo mình:” tao thấy trong cái chart mày có bộ phận “sales and mar”, trong bảng điểm mày có môn ” marketing for tourism point ( được các bác í highlight vàng chói lọi luôn :(( môn này mình thi điểm lần 2 cao)… mày nói xem mày học cái gì, ntn, hữu ích ra sao và mày làm sale ksan thì mày có áp dụng được nó ko”

Mình trả lời xong thì 2 bác ko hỏi gì nữa, đang nói tiếp thì bác í ngắt lời mình rồi bảo mình về nhà được rồi…hichic

Mình đang thao thao thì bị hẫng…ngơ ngác không hiểu gì…bác béo ngước mắt lên nói “thank you and hope to see you in Ger”

Mình cảm ơn rùi vui vẻ đi về…

Nói chung đúng như các bạn nói không khí vui vẻ, dễ chịu, thân thiện…

Hy vọng mình sẽ sớm có kết quả….Chỉ mong không kém quá kẻo lại không xin được Zu….huhuhuhu

Khi nào có kết quả rất mong nhận được sự giúp đỡ của mọi người để mình còn xin được Zu mà đi học :(((((

Chúc các bạn pvan APS thành công, đặc biệt là các bạn cùng khối ngành Du lịch- quản trị nhà hàng khách sạn giống mình nha 🙂

Luật

donhung2012

Loa loa thông báo là em đã thi APS sáng nay, 6/11, chuyên ngành Luật, phỏng vấn tiếng anh. Chưa thấy post nào cho dân luật nên hi vong sẽ giúp ích ít nhiều các anh chị em sau ah :))

Hẹn phỏng vấn 8h. Em có mặt lúc 7h45, là người đầu tiên có mặt và thấy DS pv là người thứ 2 ^^… Thật sự là em rất tự tin, cười nói thoải mái lém, tại cũng chuẩn bị khá ổn cộng thêm sự góp nhặt kinh nghiệm và đầu óc phán xét từ kinh nghiệm các tiền bối chia sẻ =)). Sáng nay chỗ PV bị ô nhiễm tiếng ôn nghiêm trọng ^^, bác giao sư cao trẻ cứ ra nhìn ng ta khoan cắt ở tòa nhà bên canh và chụp ảnh trong khi đợi ng thứ nhất chuẩn bị.

Bác Béo dễ thương ra gọi tên em và em vui vẻ chạy theo bác vào pv. Bác đưa cho e 1 tờ để có phần viết tiếng đức và tiếng anh, sau đó em tập trung làm ngay vì thấy chữ “civil law” là e đã thấy mừng, dù sao nó cũng là kiến thức phổ biến, dễ chém gió.

Hai câu hỏi viết là:

1/ Nhận dạng và nêu nội dung của lĩnh vực Civil law

2/ Trình bày cụ thể 1 ngành luật trong Civil Law và cho ví dụ.

Sau khi viết hết 2/3 trang A4 thì cũng hết giờ và bác gầy qua đón em đi PV :))… (mọi người có thể use các loại từ điển được bày sẵn trên mặt bàn: anh – việt, việt – anh, việt – đức, đức – viết… cũng ko nhìn hết ^^)

Như thường lệ các bác béo welcom… và giới thiệu các bác i là ai (em cũng mặt mày hớn hở nhưng thực tình chả nghe j đâu =))). Sau đó pv. Bao giờ cũng introduce yourself, family, degree, why to choose Germany… Thế là 1 phát nói hết luôn cả đống thứ :”>

Xong rồi các bác í nói luật đức và việt khác nhau sang học master khó khăn rùi em bảo là em sẽ học ngành khác Human resource Management. Bác í bảo sao lại học kinh tế trong khi các môn học đại học chả liên quan j =))..

Em phân tích về sở thích và quá trình hoạt động của mình thấy phù hợp với ngành ấy. rồi nói về thị trường lao động VN, trình độ quản lý ko hiệu quả ^^.

Bắt đầu trình bày 2 câu hỏi… Nhìn chung là e nói khá chung chung tránh đi sâu quá để lộ ra khuyết điểm, nhưng mà tự nhiên lại lỡ miêng bắn vào cái family law thế là bị hỏi về ly hôn vợ chồng, con cái j đó, ,mà em thật sự nge ko hiểu lém ;(((… thế là cứ nói linh tinh.

Sau khi vừa nghe trả lời vừa lướt bẳng điểm của em các bác j chốt lại là hay nói lên những điểm khác biết của luật đức và luật việt =))… trong hoản cảnh này em thật sự chả nhớ cái j cụ thể để đi sâu mà so sánh. thế là cứ nói chung 1 cái theo civil law, 1 cái theo socialist law. rùi ca ngợi luật đức thế này thế nọ, đang nói thì bác béo bào ok.. cảm ơn hỏi bác trẻ có hỏi j hem (từ đầu đến cuối bác trẻ chỉ ngồi nge, ghi chép rất nguy hiểm và hỏi e đúng 1 câu định học ở đâu ^^).

Em cảm ơn tam biệt và hẫng hụt ra về, lòng trà dâng cảm xúc “tiếc” vì chưa nói đước mấy tâm đắc nhất =))

P/s: chiều nay em vừa nhận được gọi nhỡ của Đại sư quán, gọi lại mà hem được. Vừa check mail thì thấy mail của chị Giang, bảo nộp bổ sung bằng tốt nghiệp đại học thì mới cấp APS được. Lo quá, ko biết mình có trượt hem :(((((((…

Cả nhà ngày mai ai thi buổi cuối thì cố gắng nhé, cứ bình tĩnh trả lời rõ ràng, không cần liên thoẵng như em rùi là nóng vội hấp tấp. Mà theo em quan sát thì bác nào gọi mình vào pv là sẽ hỏi chính mình đấy ;))

queen91

Mình vừa đi thi về, đầu vẫn đang đầy sao và chưa hiểu sự tình mình chém ác quá như thế thì có quá không :))

Mình phỏng vấn ngành luật để học master, và thấu hiểu cho sự hoang mang của những sĩ tử luật, vì đây là cái ngành khó nhằn nhất của Đức, lại quá ít người thi nên lên diễn đàn thường xuyên mà mỏi mắt vẫn chỉ có mấy góp ý của vài tiền bối tốt bụng. Nhưng muốn chia sẻ với các bạn 1 vài kinh nghiệm của APS ngành luật :

 • đừng nên học trọng tâm quá, nên chú trọng vào những môn quan trọng như civil law, criminal, constutational law, economic law,… mình ôn cả Đường lối, tư tưởng,… nên đang hậm hụi tiếc mảng kiến thức bao la ấy 🙂
 • Bài tập không làm được hết không sao, vì thực chất đề mình tới 5 câu, có làm thì phải có 1h chứ cho mình 10 phút, viết chưa hết 2 câu đã hết giờ

-Bình tĩnh, tự tin vì kiến thức mình có chắc chắn nhiều hơn rất nhiều so với người phỏng vấn (tất nhiên là về chuyên ngành), nên cảm thấy không tự tin phần nào thì đổi hướng gió sang phần khác mà chém :v

Đây là đề thi viết của mình:

 1. what does Business law deals with?
 2. talk about trade contract? Give detail informations about it
 3. a question relates to competitor
 4. In case of disagreement in trade contract, which law are applied to handle?
 5. Talk about 1 lesson that you think it is most important, why must you learn it?

Và phần phỏng vấn thì hỏi loạn xạ, từ dân sự sang hình sự, sang tố tụng rồi lượn qua doanh nghiệp :v Nhưng được cái các bác không nắm đc luật Việt nam nên mình cứ chém bừa cả, toàn kiến thức cơ bản, quan trọng là có vốn từ để nói.

Không biết mọi người ôn APS thế nào, còn em thì dành khá nhiều tâm sức, vì chuyên ngành này hơi khoai. Nhưng nhờ nó mà vốn từ chuyên ngành giờ cũng khá khá. Kết quả thì không biết, có khi mấy bác biết nói phét mấy bác cho trượt, lại trúng quả cuối làm câu Ich love Deutsch mới đau:v Nhưng đã nắm được tinh thần, nên thi lần 2 chắc chắn sẽ đậu =))

Chúc các em đi sau bình tĩnh mà nói, chứ nói như mình về nhà vẫn chóng mặt ,

Kinh tế đối ngoại

Vu Ut Thuong

Nguồn bài viết: https://vuutthuong.wordpress.com/2014/11/23/review-qua-trinh-on-thi-aps/

Chào các bạn, để các bạn dễ hình dung và có một cái nhìn tổng quan nhất về kì phỏng vấn APS cho những người đã tốt nghiệp đại học, dự định học khóa cao học tại Đức, mình sẽ làm một note về quá trình ôn luyện phỏng vấn APS của mình (Chuyên ngành Kinh tế đối ngoại “International Business Economics” giảng dạy bằng tiếng Anh)

Mình xin nghỉ làm từ 31/8 và từ lúc bắt đầu ôn cho tới lúc thi thì tầm 2 tháng. Tuy nhiên, thời gian thực ôn chắc cũng chưa được 1 tháng. Vì không phải lúc nào cũng ngồi kè kè bên bàn học để ôn thi được.

Vì mình học bằng giáo trình nước ngoài nên hầu như cũng không phải tốn khoản thời gian để bổ sung vốn từ vựng chuyên ngành trước khi phỏng vấn nữa. Thêm nữa, trong các giáo trình thì đều có phần overview của môn đấy, mình tổng hợp overview môn đấy dạy gì, có những topic quan trọng gì từ sách và từ wiki, google.

Lưu ý các giáo sư có thể hỏi hết và hỏi rất random nên nếu có thể, các bạn nên chuẩn bị hết tất cả môn trong bảng điểm của bạn. Trước khi thi mình có được đọc kinh nghiệm trên ttvnol là các môn dễ bị hỏi vào, ngoài những môn chuyên ngành như Vi mô, Vĩ mô, Xác suất thống kê, thì những môn điểm cao chót vót/thấp lè tè cũng dễ bị “để mắt” và bị hỏi. Nên mình dành ưu tiên hơn vào những môn đó. Dĩ nhiên không bỏ bẵng các môn khác. Sau khi tổng hợp overview thì các bạn cũng đặc biệt chú ý những gì các bạn trình bày trong overview đấy. Vì từ những gì các bạn trình bày, giáo sư sẽ hỏi sâu hơn.

Về phần bài tập trong phần test giấy, để chuẩn bị tốt, dĩ nhiên, trước tiên các bạn cần nắm lý thuyết vững, mình recommend quyển Bài tập kinh tế vi mô(PGS.TS Vũ Kim Dung, TS Đinh Thiện Đức của Đh KTQD) nhé. Lời giải rất chi tiết và nhiều bài điển hình. Giáo trình nên đọc: Microeconomics (Robert S. Pindyck & Daniel L. Rubinfeld), Macroeconomics (N. Gregory Mankiw).

Sáng hôm thi, 10 rưỡi mình mới phỏng vấn, nên 8 rưỡi còn đang ung dung ngồi uống cafe, ăn sáng đầy đủ, nghe bác bộ trưởng Đinh La Thăng giải trình trước quốc hội rồi mới phi ra khỏi nhà. :))

Chờ đợi trong mỏi mòn được 1 lúc lâu mới đến lượt, 1 cô giáo sư ra đọc tên mình r dẫn vào 1 phòng làm test. Đề của mình hôm đó khá dễ.

Question 1: Explain about Comparitive Cost Theory.

Question 2: Merits and demerits of Free Trade.

Question 3: Difference between Trade in goods and Trade in Services.

Làm xong vẫn còn thừa gần 10p, mình ngồi nhe nhở hát thầm mấy bài cho nó đỡ lo :)). Hết thời gian, mình được dẫn độ sang 1 phòng khác để phỏng vấn. Có 2 cô giáo ngồi phỏng vấn mình. 1 cô già 1 cô trẻ. Cô trẻ chỉ ngồi hí hoáy ghi chép, thi thoảng nghểnh lên hỏi mình 1 vài câu. Còn đa phần mình ngồi đối thoại với cô già. Cụ thể buổi pv như sau:

 • Hey, nice to meet you. Can you talk to us who you are?

– Phần này mình nói về tên, trường mình học, chuyên ngành mình học, nhấn mạnh mình học bằng tiếng Anh (nghe đến đây cô trẻ cúi xuống take notes luôn), ra trường đi làm full time marketing staff được 2 tháng, vừa mới lấy bằng.

 • So you studied ALL subjects in English?

– Không t học các môn chuyên ngành bằng tiếng Anh thôi, còn mấy môn cơ bản (Fundamental subjects: Marxism-Leninism/Political economics, Ho Chi Minh’s Ideology) vẫn học bằng tiếng Việt. Ngoài ra bọn t thi thoảng có 1 số seminar/workshop mời các diễn giả là giáo sư từ các trường liên kết vs trường t sang nói chuyện (Cái này có chút chém gió). Bà giáo sư nghe vậy gật gật đầu rồi hỏi luôn “And did you understand all things he talked?”. Mình trả lời: “No, of course, because you know, English is still my foreign language”. Rồi hỏi lecturers là người nước ngoài hay người Việt? Mình tl là toàn bộ lecturers của t là người Việt.

=> Người ta hoàn toàn có thừa kinh nghiệm để phân tích câu trả lời của mình. Lúc đó mình có thể trả lời họ: “Yes, i understand all”. Nhưng mình đã chọn cách tl kia. Và nó hiệu quả.

 • Good, now can you tell us something about the reasons why you want to study in Germany, your plan, etc?

– Yeah, about this topic, it is a long story Smile.

– It is undeniable that Educational quality of Germany is internationally recognized. bla bla.(chém gió bổ sung cho câu này) (Lý do này quá khách quan hẳn ai cũng nên nói, còn mấy lý do sau là lý do rất riêng của bản thân mình từ thực tế)

– I was a lucky girl when i have chances to go to Germany for 3 times. (Đến đây các bà hơi ngạc nhiên, take notes luôn rồi hỏi mình sang theo diện du học/học bổng hay chương trình gì à?. Mình trả lời mình đi du lịch thôi.) Then at one of those times, i went to Humboldt University and it really left a long lasting imprint on me. I was strongly amazed and attracted, bla bla. And a sudden thinking came across my mind: “Whether one day i could come back Germany, not as a tourist but as a student”. Đến đây các bà gật đầu rất thỏa mãn. :)). => thể hiện có đam mê và có đủ khả năng finance cho 2 năm du học. Bình thường người ta hay hỏi làm thế nào để finance cho 2 năm du học đó nhưng khi mình tl xong câu này các bà không cần hỏi finance kiểu gì nữa luôn.

– Another reason is that some of the German students came to my university in exchange program, they talked to me a lot about Germany, about German educational system, how great it is, bla bla. therefore i decided that my next destination must be Germany. LOL. => thể hiện mình hòa nhập tốt vs người Đức.

– I am supposed to apply in winter semester in Berlin. Các bà hỏi tiếp thế apply major gì? Mình bảo đang suy nghĩ giữa economics, international business, marketing. Các bà bảo sao lắm thế? Mình bảo vì mấy cái đó thực ra cũng liên quan vs nhau còn gì. Với t vẫn đang phân vân. cười. Các bà hỏi tiếp thế chọn được trường nào chưa. Mình bảo vẫn chưa.

 • Good, come back to your academic transcript. Hmmm, I see the subject International business transactions. Can you talk some points regarded important in this subject?

– Mình chọn luôn incoterms. Các bà bảo incoterms là cái gì thế? được dùng làm gì, tại sao nó quan trọng trong international trade. Rồi bảo mình explain một vài điều khoản xem nào. Mình chọn luôn EXW vì nó dễ nhất LOL. Đang định nói tiếp điều khoản nữa thì bà giáo sư hỏi luôn which one is THE MOST favorable for seller/buyer?/in which they have the least obligations? Mình tl EXW cho seller và cho buyer thì honestly mình không nhớ rõ, chỉ nhớ là nhóm D thôi Ashamed :)). May quá các bà bảo thế là ok rồi. :))

 • You have just submitted your thesis. So can you take an overview of ur thesis, you chose the topic or your instructor? What is the method you used when you wrote the thesis? Types and range of data. The reasons why you chose that topic. bla bla.

– Bài luận của mình về Roles of FDI in automobiles industry in Vietnam. Khi mình nói 1 thôi 1 hồi xong, các bà hỏi tiếp sâu hơn. Thế các phương pháp để đầu tư FDI vào VN thế nào? Rồi sources and types of your data. Mình hơi bí chỗ types vì quên hết rồi :)). Còn chém là số liệu từ 1991 đến 2009 là t đi kiếm trên mạng, còn từ 2010 trở đi phải đến tận công ty xin. mà các bà biết đấy, không phải công ty nào cũng open cho mình mà lấy số liệu :)). Rồi hỏi tiếp thế đầu tư FDI như vậy gain đc cái gì? Mình tl ngoài profit (dĩ nhiên rồi) thì còn 1 cái nữa là propotional control on the firm’s operation.

 • Ok, so come back to your answers. Can you talk a little bit about comparitive cost theory.

– Mình lại tua lại đoạn đã viết trong answer sheet.

– Các bà hỏi sâu hơn: So do you know why comparitive cost theory is important application in international trade?

Rồi các bà ngó đồng hồ rồi bảo ok, I think it’s enough. Thank you for giving us quite detailed answers.

Mình cảm khái quá nên cười toe cười toét, không quên thank you liên tục r bắt tay mỗi cô 1 cái trước khi ra. :)))

TỔNG KẾT

– Chuẩn bị kiến thức cơ bản thật tốt. APS không hỏi sâu, nhưng hỏi rộng, đòi hỏi các thứ cơ bản nhất trong chuyên ngành của các bạn các bạn phải nắm được.

– Tự tin. Phần nào lỡ quên thì cũng vẫn phải tỏ ra tự tin và tìm cách tl thông minh khác. Không được để họ thấy sự lúng túng khi xử lý câu trả lời của mình => thể hiện việc không nắm chắc và làm chủ kiến thức.

– Tiếng Anh của các bạn có thể chưa được trôi chảy, nhưng cũng không cần quá áp lực. Vì đây không phải thi IELTS để khi nói phải chính xác tuyệt đối, các bạn chỉ cần nói tự tin, để cho ngta hiểu là được. Quan trọng để đánh giá vẫn là khối lượng kiến thức bạn thể hiện ra.

– Ăn mặc lịch sự chỉnh chu. Đến đúng giờ. Người Đức nổi tiếng bởi sự chính xác và kỷ luật.

– Không cãi examiners nếu họ có nói bạn sai rồi, phản biện lại bạn. Người Đức luôn nghĩ mình đúng. (Mà cũng hiếm khi họ sai).

Trên đây là review quá trình học thi phỏng vấn của mình. Mình thi hôm 19 và 23 nhận kết quả. Mình được loại Sehr Gute Kenntnisse. Chúc các bạn thi tốt và cũng Sehr Gute nhé!

Thương.

huynhtrunghieu89

Mình học ngoại thương chuyên ngành kinh tế đối ngoại, PV tiếng Anh, xin chia sẻ một số kinh nghiệm và câu hỏi

 • Phần bài tập: mình là phần chọn từ phù hợp điền vào ô trống, nôi dung là các loại hình doanh nghiệp. Nhớ một số từ sau: sole-trade, bankruptcy, prospectus (cái này hình như là phát hành CK, trái phiếu gì đó). corporation, partnership, liqui***y, liability, shares, loss, profit, investor, cre***or,…
 • Phần PV:

Bác bảo mình đọc kết quả bác dò, sau đó nói summerize lại bài đó bằng từ của mình, và bác ấy hỏi một số chi tiết trong các loại hình đó, vd như nếu là sole trader thì nếu phá sản, nhà mình có bị ngân hàng thu ko, nếu limited company phá sản thì sao, có bị thu nhà hay không….

Sau đó đến phần chuyên ngành,

 1. Sự khác nhau của Microeconomics và Macroeconomics là gì, ví dụ (trả lời là hành vi người tiêu dùng, hàng tăng giá họ sẽ lựa chọn ra sao, khi có thuế thì doanh nghiệp sẽ làm gì…), phạm vi nghiên cứu của macro là tỉnh, địa phương hay phạm vi quốc gia.
 2. Hỏi về kinh tế môi trường: cái này nói về cái gì, vd
 3. Kinh tế phát triển: cái này nói về cái gì
 4. Developing country là gì?
 5. Thuế:

Các loại thuế ở VN, thuế suất bao nhiêu (chgir trình bày được XNK, thu nhập cá nhân, VAT) nói chung ko chi tiết mình nắm sơ sơ là ok rồi

 • Hỏi về gia đình, ba mẹ làm gì
 • Hỏi sang Đức học ngành nào? trường gì thế
 • Tai sao sang Đức, bảo thik đá bóng Đức, vs trường đức rẻ, chất lượng cao…Hỏi: kì lạ nhỉ VNamese thik bóng đá đức, mày kể vài đội ttao xem. Hỏi tiếp sao ko đi anh, mỹ sing là sang đức….

Kinh nghiệm: mình thấy bác highlight nhiều môn trong bảng điểm của mình, lúc hỏi chỉ lựa ra hỏi 1 số. Và những câu hỏi thường là có liên quan đến những điều mình trả lời trước đó nữa. => nên nắm hết những nội dung chính có trong bảng điểm của mình, ko cần quá kĩ. nhưng nếu ngành economics thì nên tủ micro và macro thấy ai cũng bị hỏi cả.

Mình thấy mức độ câu hỏi ko khó lắm, nếu mình nắm kiến thức khá lúc còn đi học thì có thể trả lời đước, nên khi ôn cũng ko cần lo lắng quá nhé.

Ah, có thể nên cập nhật các thông tin của VN, như bác hỏi mình GDP Việt Nam là bao nhiêu, thuế thu nhập cá nhân hiện nay là bao nhiêu, tính thuế thế nào?

Chúc các bạn may mắn,

Ngôn ngữ Anh

nhahan92

Trong quá trình tìm hiểu về APS Hân tình cở vào forum này, nhưng thấy có ít bài review của các bạn ngành xã hội/ ngôn ngữ quá, nên dặn lòng thi xong sẽ review kinh nghiệm cho các bạn tham khảo :))

Hân học Khoa Anh, ĐHSP, ngành Biên phiên dịch, vừa mới phỏng vấn xong hôm nay 5/12/2014 tại NVH Sinh viên

Vô check tên xong, đợi chừng 15′ là có cô người Đức ra dẫn vô phòng làm bài viết rồi (tại pv 2 phòng lận, phòng thầy và phòng cô nên nhanh, nhưng sao có anh kia bảo chờ 1h ròi chưa vô, mà H lại đc vô trước :P)

Thi viết là 1 bài text 3 đoạn về chủ đề Intercultural Communication (IC): đọan 1 IC skills, đoạn 2 IC in business situation, đoạn 3 non verbal communication. Câu hỏi:

 1. Tóm tắt và đặt tiêu đề
 2. Cultural diferences có ý nghĩa thế nào với biên dịch phiên dịch viên
 3. non verbal communication là gì
 4. những hiểu lầm nào có thể dẫn tới disagreement khi đàm phán trong business, cho vd từ kinh nghiệm bản thân.

Hết 15′ làm đc bậy bạ tí tí :)) (mà cuối giờ cô coi lướt ko hà, pv xong mới cầm lên check xẹt xẹt) Cô ra dẫn vô phòng pv, có 2 cô, 1 nói 1 ghi chú.

Cô giới thiệu tên cô kia + tên cổ, xong hỏi em là ai :)) thế là H nói đc 1 tí tên tuổi, mới tốt nghiệp, học dịch thuật. Xong cô hỏi tốt nghiệp hồi nào, giờ đi học master hả, học ngành gì (học American Studies, mún apply Euroculture nữa), cô đanh mặt liền, nói học cái đó khó or ko khả thi gì đó, nói nhỏ nhỏ lướt qua nên H ko nghe rõ, mà nói chung là ko ủng hộ lắm, vì H học tiếng Anh ko cover nổi Euroculture đâu.

H nói H thi IELTS xong sẽ học French với German, cô kêu học zị giúp giao típ thôi chứ ko giúp học master, H nói các ngành H chọn đều English hết (khúc này blah blah ko rõ ràng , cô cũng cho qua) xong cô hỏi học American Studies sao đi German (tại học US UK đắt wá afford ko nổi, với có nhiều bạn bè học ở Germany lắm – cái này chế chứ đâu có), cô hỏi e tính học ở đâu (H nói university of gottingen), bạn e ở đâu (H chế là Berlin, cô kêu vậy xa lắm, mà cuối tuần wa chơi cũng đc :)) rồi hỏi học 2 năm hả, khi nào nhập học.

Xong đưa list môn học ra chỉ vô môn IC hỏi học gì, H nói 3 ý chính đã soạn ở nhà: cultural value patterns, culture shock, how to deal with conflicts in different cultures. Cô hỏi có học lý thuyết ko, H nói có, cái cultural value pattern đó, cô hỏi biết lý thuết về distance gì ko, H nói biết, distance giữa ng với ng, vd trung nam mỹ thích ở gần nhau. H nói wá trời nói, cổ ko dám ngắt mà thiệt ra là nói bậy bạ lạ quẻ @__@ cổ nói distance ko phải giữa ng ng mà giữa power/ government gì đó (chắc biết mà ôn bài ko kĩ nên thấy lạ quắc hay sao nó, nói hỏng biết :(( . Xong cô hỏi có biết tác giả này ko, cái cô viết tên Hof… gì đó ra giấy, H nói ko biết luôn :((

Cô ok, hỏi khác biệt văn hóa thì có khó khăn gì, H nói theo kinh nghiệm của em ko thấy có gì khó :))) chỉ có lâu lâu dịch ko biết từ, vd về âm nhạc có jazz (vd nhảm nhí tại ko nghĩ ra gì nói :))) thì trong tiếng việt ko có, phải tìm hỉu mới dịch đc. Lúc nói ko có gì khó nhìn cô chưng hửng :))) mà chắc trả lời nhảm wá cô ko hỏi nữa.

Xong hỏi IC học gì nữa, H nói làm presentation với tòan học hand gestures, hỏi học văn hóa nước nào (học chung chung, nhìu nc lắm, á âu mỹ các thứ), cô kêu vd châu Á với châu âu gì coi (vd dấu ok ở US là ok, mà brazil là chửi, mà ở nhật là dấu hiệu tiền) mấy cổ ờ ờ, có vẻ ngạc nhiên.

Cổ hỏi IC thuyết trình cái gì, làm nhóm hả (tt về values and traditions của nhật, TQ, hàn quốc – thiệt tình chưa xem lại bài tt đó nên ko nhớ gì hết, phải tùy cô ứng biến). Cô hỏi vậy tụi nó khác nhau sao đâu, H quýnh quáng :(( nói đại vd TQ mặc cái giống áo dài, nhật mặc kimono với yukata, cổ hỏng chịu, cô hỏi chào hỏi thì sao, H nói VN chào khoanh tay, Nhật thì bow (châu âu, mỹ thì sao?) hello hi how r u, đưa tay lên vẫy, cô chưa chịu, hỏi còn cái gì khác nữa, gợi ý là làm gì trên má (H nói ah hôn má, mà thiệt ra cũng ko có đụng vô má nữa :)) mấy cô cười cười.

Xong cổ cứ hỏi tới cái thuyết trình đó :)) hỏi chỉ vậy thôi hả, còn tt cái gì nữa, H nói tụi e còn làm film :)) cổ nói vui vậy, cầm máy quay lun hả :)) H nói film về 1 anh vn iu 1 cô nhật, wa nhà thăm ba mẹ cổ :)) hỏi wá trời về nhật khác nc khác sao, H nói N lúc ăn nó phải thể hiện lòng biết ơn và thể hiện là món ăn rất ngon bằng cách ăn sì sụp, cô cười, kêu vậy là bất lịch sự ở Germany.

Xong chỉ wa môn lý thuyết dịch, cô hỏi học gì, H nói học cách làm ra bản dịch tốt (làm sao?) phải đạt ‘tín đạt nhã’, ròi học quy trình dịch (cái tự ngồi nói ra bước 1 là, 2 là … thấy cổ gật đại ko thèm nghe nên tự biết là lạc quẻ, im luôn :))) xong cổ cầm bài viết lên check rẹt rẹt cái kêu ờ xong ròi.

H kêu trời sao lẹ vậy :)) cảm ơn các cô đã dành thời gian (cô ko thèm cười luôn 🙁 cô nói để cô dẫn em ra ngoài) oke, bye, hết film :))

Vấn đề là H đọc mấy bài trên diễn đàn ..sợ rớt quá. Mấy bạn nói ng ta hỏi thì bảo ko nhớ, ko đc nói ko biết :(( có khả năng rớt phần chấm điểm kiến thức chuyên ngành @__@ Mà có đậu thì …cầu cho đc average, đừng bị poor :(( lo wạ.

Kinh tế quản lí nguồn nhân lực

Trucbeng

Hi mọi người. Mình mới thi APS hôm qua ngày 13/5. Về hồi hộp quá giờ mới bình tĩnh lại để viết vài dòng. Vì mình thấy ngành mình cũng khá ít người thi nên viết lên đây cho mọi người tham kháo. Mình học Kinh tế quản lí nguồn nhân lực, phỏng vấn bằng tiếng Anh. Được hẹn 11h30 đến phỏng vẫn nhưng mãi hơn 12h mới được gọi vào phòng, là 1 trong 3 người cuối cùng phỏng vấn của hôm đấy. Phỏng vấn mình là 2 anh rất cao, rất trẻ và đẹp zai :v Mỗi tội 1 anh nói quá nhanh và khó nghe, vừa vào thì anh đấy lại hỏi mình trước nên mình hơi bị tâm lí đoạn đầu 1 tẹo.

Phần bài tập của mình chỉ 1 câu duy nhất về Labor law, cụ thể là trình bày những gì mình học về Labour law, trúng tủ nên mình chém 1 lèo hết 2 trang vừa vặn hết giờ.

phỏng vấn thì mình được dẫn sang phòng bên cạnh. Bắt đầu thì người ta bảo giới thiệu bản thân và plan của mình về việc học sau này, cũng chỉ nói vài câu xong ông hỏi ngay vào chuyên ngành, mô hình mối quan hệ tiền lương và giá cả, mình chả nhớ gì, ông ấy vẽ cái đồ thị trục hoành là unemployment rate trục tung là wage, xong hỏi lại, nhưng vì phần này mình chưa học nên bảo m hỏi t cái khác được k cái này t k nhớ, xong ổng cười bảo ok ok :)) rồi quay sang hỏi về incentives, bảo mình lấy ví dụ thực tế. Rồi bảo mình phân tích mối liên hệ giữa phần variables trong tiền lương của managers, directors… với profits; so sánh sự khác nhau giữa human resources management in public sector & in other sectors, nêu ví dụ in the reality of Vietnam ; về project of labor economics, về dismissal, trade union trong labor law. Trả lời xong mỗi câu thì cũng thấy ổng gật gật bảo ok.

Xem kinh nghiệm mọi người thì cũng k bị hỏi nhiều lắm mà sao mình bị mấy ông hỏi dồn dập thế. Kiểu mình chưa nói hết ý đâu các ông đã muốn hỏi thêm câu khác rồi ấy.

Ra về thì ông bảo phần bài tập tốt, phỏng vấn có một vài vấn đề 2 ông bàn bạc thêm chắc do đoạn đầu mình bị hồi hộp ngắc ngứ tại nghe k rõ :(( . K biết kết quả thế nào bồn chồn lo lắng từ hôm qua tới giờ

Tự động hóa

ngocthelong

Bài tập:

Bị cho vào môn xử lý tín hiệu số- Môn duy nhất mình được 10 .Mình đoán là nó dựa trên bảng điểm của mình mà cho bài tập. Vì môn xử lý tín hiệu số thì ko thuộc chuyên ngành chính của mình lắm. Bài tập cho 1 hàm biến thiên U(wt)= U*.wt/2pi. Với wt trong khoảng 0 đến 2pi. Bắt dung dấy Fourier chuyển đổi.

Cái này thì mình nghĩ chắc mình tiêu rồi. Vì chả nhớ mẹ gì cả. Viết linh tinh vào cho nó có thôi

Phỏng vấn:

Vào anh trai đẹp với bà cô, anh trai phỏng vấn, bà cô ghi chép. Mình thấy anh ấy gạch khoảng 3 môn gì đó, toàn kỳ cuối cả, lướt qua thấy môn PLC and application thôi,còn 2 môn còn lại ko nhớ lắm..

Bắt đầu anh ấy giới thiệu tên và hỏi mình về kế hoạch học tập tại đức? Định học chuyên ngành gì vậy? Lúc mình bảo học Management and Technical, Đã có ý định tìm hiểu trường nào chưa? Mình bảo rồi, chọn 2 trường, 1 trường ở Endem, 1 trường ở Hamburg, anh ấy hỏi ủa sao chọn tận Endem vậy, mình bảo mình ra trường lâu rồi ( 4 năm) mới lại điểm đại học của mình ko được suất xắc lắm mà thực sự mình muốn học tập tại đức … nói chung là ngành học cao hoc ko liên quan đến chuyên ngành học ở đại học lắm, với lại mình ra trường lâu rùi nên mình đoán là anh ý đổi chiến thuật hỏi

Đầu tiên anh ấy hỏi môn lý thuyết đk tự động- môn mình học 2 kỳ và điểm cũng cao ( môn này anh ý ko có high light nha). Anh ý hỏi học cái quái gì mà học lắm thế, đùa thôi, anh ấy hỏi học những gì ở môn đó, mình bảo học cách điều khiển 1 hệ thống dựa trên thuật toán. Anh ấy bảo viết ra thuật toán xem nào. Mình viết xong thì anh ấy bảo lấy ví dụ, mình lấy luôn ví dụ cái máy điều hòa luôn…Xong rồi anh ấy bảo học gì nữa, mình bảo thuật toán PID, xong rồi anh ấy bắt viết đồ thị PID, rồi anh ấy hỏi P,I,D tượng trưng cho cái gì trong cái đồ thị đó. Mình trả lời blah blah, anh ấy gật gù rồi qua môn khác

Môn 2 là PLC: anh ấy bảo chắc ra trường lâu rồi nhỉ, vậy mày còn nhớ học cái gì ở môn đó ko? Và application của PLC trong trường đại học là về cái gì. Mình trả lời blah blah rồi anh ý gật gù chuyển qua môn technical management. Bảo môn này trong trường đại học mày học cái gì? Nó có quan trọng với mày ko? Mình trả lời vớ vẩn rồi anh ý bảo xong rồi, có câu hỏi gì ko? Mình cũng hỏi cho có thôi chứ biết hỏi cũng chả được thêm điểm đâu.

Kết luận:

 • Tự tin, nếu ko biết thì cứ nói thẳng là ko biết
 • Đề APS mỗi người 1 khác, dựa vào bảng điểm của mình, nên bạn phải học thật kỹ những môn nào điểm cao hoặc điểm thấp, nhiều khả năng sẽ bị hỏi vào là rất cao
 • Người ta cũng dựa vào ý định học của mình mà hỏi, như trường hợp của mình, 2/3 môn bị hỏi ko high light.

Khóa học offline Ôn thi A1 theo cách hiệu quả tại Hà Nội kéo dài trong 3 tuần liên tục với 15 buổi nhằm xây dựng một sự chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi Start Deutsch 1 được tổ chức tại viện Goethe.

Ebook Ôn thi tiếng Đức B1 – Kỹ năng Viết dày 172 trang, cung cấp những lưu ý và gợi ý quan trọng khi làm bài thi Viết Goethe B1. Đi kèm là 20 đề mẫu kèm lời giải cụ thể.

Sách Ngữ pháp tiếng Đức theo cách dễ hiểu Version 2.0 dày 531 trang in màu 100%. Nội dung của sách bao gồm toàn bộ ngữ pháp tiếng Đức từ A1 đến C1 được sắp xếp theo 45 chương từ dễ đến khó.

Sách 3000 từ vựng tiếng Đức thông dụng dày 400 trang in màu 100% cung cấp 3000 từ vựng quan trọng và phổ biến trong cuộc sống hàng ngày cũng như thường xuyên xuất hiện trong các giáo trình dạy và học tiếng Đức.

Sách Bài tập Ngữ pháp tiếng Đức theo cách dễ hiểu dày 312 trang in màu 100%. Cuốn sách giúp bạn luyện tập thành thạo các dạng bài tập ngữ pháp tiếng Đức từ trình độ A1 đến C1.

Sách Ôn thi tiếng Đức theo cách hiệu quả – A1 dày 400 trang in trên giấy couché. Sách giúp người học vượt qua kỳ thi A1 bằng những hướng dẫn về cách giải đề thi một cách tỉ mỉ cũng như giúp rèn luyện tư duy làm bài thi một cách hiệu quả nhất.

Tác giả

Các bình luận

 1. Nguyen Trả lời
 2. nguyen Trả lời
 3. Hien Nhan Trả lời
 4. Quỳnh Vũ Trả lời
  • Quỳnh Vũ
 5. Phạm Quang Hiệp Trả lời
 6. Kiệt Trả lời
  • Kiệt
 7. Daisy Pham Trả lời
 8. Trang Nguyen Trả lời
 9. Nguyen Phan Trả lời

Bình luận của bạn