Hallo zusammen,

Xin chào tất cả các bạn 😀 Mình là Trần Khắc Đạt. Trong trang này mình muốn chia sẻ với các bạn đôi nét về bản thân mình và câu truyện lý do vì sao mình cho ra đời blog DatTranDeutsch.com

Mình sinh ra, lớn lên ở Hà Nội và có thể nói, có duyên với tiếng Đức một cách hoàn toàn tình cờ. Cấp 3 mình thi vào trường THPT Việt Đức, lúc đó hoàn toàn không có khái niệm gì về tiếng Đức hay ý định đi du học Đức. Nhưng đời cũng lắm sự trùng hợp, lúc đó trường có tổ chức thí điểm tiếng Đức cho học sinh lớp 10 như một hoạt động ngoại khóa. Lớp mình là lớp được chọn làm „vật hy sinh“ và mình bắt đầu „bị“ tiếp xúc với tiếng Đức từ ngày đó.

Mỗi thứ 4 hàng tuần, trong khi cả trường chỉ học 3 tiết và được về sớm thì lớp mình phải học thêm 2 tiết cuối tiếng Đức với cuốn giáo trình kinh điển Themen. Khỏi phải nói là tụi lớp mình nó ghét như thế nào vì lúc đó còn phải học bao nhiêu là Toán Văn Sử Địa, ai còn hơi đâu mà đi học tiếng Đức. Mặc dù có phần thưởng là một chuyến vi vu sang Đức tham quan vào mùa hè cho người học giỏi nhất, nhưng đa phần là dân tình trốn học, bùng tiết như cơm bữa. Đương nhiên mình cũng không ngoại lệ. Kết quả là sau năm lớp 10, vốn từ tiếng Đức của mình cũng rất hoành tráng, đại khái là biết Hallo, Tschüss, Auf Wiedersehen và biết đếm vài con số 😛 Lớp 11 & 12 phải chuẩn bị dần để ôn thi ĐH nên trường cũng không bắt phải theo lớp tiếng Đức nữa, mình tưởng mối lương duyên giữa mình và tiếng Đức cũng sớm kết thúc từ đây.

Tuy nhiên lên Đại học, khi thi vào ĐH Bách Khoa Hà Nội theo chương trình liên kết quốc tế ITP lúc đó có mức học phí chuyển tiếp sang nước đối tác Đức (Leibniz Universität Hannover) là rẻ nhất với mức khoảng €500 / kỳ so với các nước đối tác Mỹ, Nhật toàn chục ngàn $. Vậy là mình lại một lần nữa bước chân vào con đường duyên nợ với tiếng Đức. Sau quá trình học tập ở nước Đức với hai bằng Diplom Mechatronik của Leibniz Universität Hannover và B.Sc. Wirtschaftsinformatik của Technische Universität Clausthal, mình nhận thấy rằng có khá ít các blog tiếng Việt đề cập chuyên biệt đến mảng kiến thức học tập (học tiếng Đức nói riêng và học tập bên Đức nói chung), mà chủ yếu là các website về các vấn đề du học & du học nghề như làm sao để sang Đức, cách xin Zulassung, mở tài khoản Bank, tìm nhà, xin Visum .. vân vân.

Tất nhiên đây cũng là những vấn đề rất quan trọng trên con đường du học & du học nghề, nhưng đã có khá nhiều nguồn thông tin chất lượng cho các bạn tìm hiểu. Do đó mình sẽ không viết thêm về các vấn đề này nữa. Các bạn có thể ghé thăm blog của bạn Ngân Chu hoặc tham khảo những thông tin hữu ích về mảng du học nghề ở Đức tại đây cũng như truy cập những kinh nghiệm thiết thực dành cho các bạn đã, đang và sẽ học nghề ở Đức tại Cộng Đồng Azubi Việt Tại Đức. Nếu bạn nào muốn có những cái nhìn cơ bản về tiếng Đức có thể ghé thăm kênh youtube của bạn Hạnh Nguyên cũng như ghé thăm trang web iVogel để tiếp cận những bài học tiếng Đức miễn phí.

Vậy thì mình sẽ viết về cái gì? Mình sẽ chia sẻ những kiến thức của mình, từ những kiến thức về Ngữ Pháp Tiếng Đức đến những lưu ý về các kỳ thi tiếng Đức như A1, A2, B1, B2, Aufnahmetest, DSH cho đến những kiến thức về các môn học trong Uni cũng như các Klausur, Seminar, Arbeit.

Tóm lại, mình sẽ chỉ tập trung vào mảng Kiến Thức Học Tập. Đó cũng sẽ là sợi chỉ đỏ Roter Faden cho định hướng phát triển của blog Đạt Trần Deutsch. Đây là sở thích và cũng là niềm vui của mình, bởi vì đối với mình, được chia sẻ là hạnh phúc. Mình luôn quan niệm, kiến thức mà không được chia sẻ thì chỉ là những kiến thức chết mà thôi. Cách đây vài năm mình cũng có phát triển một kênh youtube để chia sẻ các kiến thức về các môn học trong Uni của Đức như Toán, Tin học lý thuyết, Kinh tế với nội dung bám theo giáo trình bên này nhưng diễn giải bằng tiếng Việt, một phần cũng là để bản thân mình lưu trữ kiến thức nếu khi cần xem lại cho khỏi quên. Nếu bạn nào hứng thú có thể ghé thăm channel của mình trên Youtube nhé.

Có vẻ mình đã „cà kê dê ngỗng“ quá lâu rồi 😀 Mình sẽ dừng bút ở đây và ước mong bạn sẽ tìm được một chút gì đó thú vị hoặc có ích từ các bài viết trên blog của mình.

Viel Spaß und viel Erfolg! ❤

P/S: Nếu bạn muốn kết bạn hay đơn giản chỉ cần trò chuyện hãy kết nối với mình tại

Fanpage: Dat Tran Deutsch

Facebook cá nhân: Dat Tran