Hallo zusammen,

Xin chào tất cả các bạn. Mình là Đạt đây 🙂 Trong trang này mình muốn chia sẻ với các bạn đôi nét về bản thân mình và câu truyện lý do vì sao mình cho ra đời blog DatTranDeutsch.com

✍ Mình sinh ra, lớn lên ở Hà Nội và có thể nói, có duyên với tiếng Đức một cách hoàn toàn tình cờ. Cấp 3 mình thi vào trường THPT Việt Đức, lúc đó hoàn toàn không có khái niệm gì về tiếng Đức hay ý định đi du học Đức. Nhưng đời cũng lắm sự trùng hợp, lúc đó trường có tổ chức thí điểm tiếng Đức cho học sinh lớp 10 như một hoạt động ngoại khóa. Lớp mình là lớp được chọn làm „vật hy sinh“ và mình bắt đầu „bị“ tiếp xúc với tiếng Đức từ ngày đó.

Mỗi thứ 4 hàng tuần, trong khi cả trường chỉ học 3 tiết và được về sớm thì lớp mình phải è cổ ra học thêm 2 tiết cuối tiếng Đức với cuốn giáo trình Themen photo đen xì. Khỏi phải nói là tụi lớp mình nó ghét như thế nào vì lúc đó còn phải học bao nhiêu là Toán Văn Sử Địa, ai còn hơi đâu mà đi học tiếng Đức. Mặc dù có phần thưởng là 1 chuyến vi vu sang Đức tham quan trong chừng 1 tháng vào mùa hè cho vài bạn học giỏi nhất khi kết thúc năm học, nhưng đa phần là dân tình trốn học, bùng tiết như cơm bữa. Kết quả là sau năm lớp 10, vốn từ tiếng Đức của mình cũng hơi bị hoành tráng, đại khái là biết Hallo, Tschüss, Auf Wiedersehen và biết đếm vài con số 😛 Lớp 11, 12 chuẩn bị ôn thi ĐH nên không phải theo lớp tiếng Đức nữa, mình tưởng duyên của mình và tiếng Đức cũng đã xong từ đây.

Tuy nhiên lên Đại học khi thi vào ĐH Bách Khoa Hà Nội theo chương trình liên kết quốc tế ITP lúc đó, xét học phí lúc chuyển tiếp sang nước đối tác chỉ có nước Đức với trường đối tác Leibniz Hannover là học phí rẻ nhất tầm €500 so với Mỹ, Nhật toàn chục ngàn $. Vậy là mình lại một lần nữa bước chân vào con đường duyên nợ với tiếng Đức. Sau quá trình học tập ở nước Đức với 2 bằng Diplom Mechatronik của Leibniz Universität Hannover và B.Sc. Wirtschaftsinformatik của Technische Universität Clausthal, mình nhận thấy rằng có khá ít các blog bằng tiếng Việt đề cập đến việc học tập ở bên này từ những bước khởi đầu như nên ôn gì để thi STK, phải ôn gì để thi DSH, TestDaF, rồi đến việc học tập, thi cử các môn trong Uni, viết Klausur như thế nào, làm Seminar, viết Hausarbeit, Abschlussarbeit ra sao, mà chủ yếu là về các vấn đề làm sao để sang Đức như xin Zulassung, mở tài khoản Bank, tìm nhà, xin Visum .. vân vân.

Tất nhiên đây cũng là những vấn đề hết sức quan trọng trên con đường du học, nhưng đã có rất nhiều nguồn thông tin chất lượng cho các bạn tìm hiểu. Do đó mình sẽ không viết thêm về các vấn đề này cũng như về tư vấn du học, hay mua sắm, du lịch, vui chơi, ẩm thực, văn hóa bên này nữa bởi vì có rất nhiều nguồn cho bạn tham khảo như blog của bạn Ngân Chu hoặc bạn cũng có thể tham khảo những thông tin hữu ích về mảng du học nghề ở Đức tại đây. Bạn cũng có thể đăng ký để được nhận lịch hẹn tư vấn trực tiếp về du học nghề của trung tâm WBS Training Vietnam tại đây hoàn toàn miễn phí. Nếu bạn nào muốn có những cái nhìn cơ bản về tiếng Đức và cách phát âm chuẩn (có cả channel youtube) có thể ghé thăm trang của bạn Hạnh Nguyên.

Vậy thì mình sẽ viết về cái gì? Mình sẽ chia sẻ những kiến thức của mình, từ những kiến thức về ngữ pháp tiếng Đức đến những kỳ thi tiếng Đức đầu vào như A1, A2, B1, B2, Aufnahmetest, DSH cho đến những kiến thức các môn học, các Klausur, Seminar, Arbeit trong Uni, nhằm giúp các bạn có những chuẩn bị tốt về các kỳ thi xảy ra ở bên nước Đức này từ lúc chưa bước chân vào trường cho đến lúc ra khỏi trường.

Tóm lại, mình sẽ chỉ tập trung vào mảng Kiến Thức Học Tập. Đó cũng sẽ là sợi chỉ đỏ Roter Faden cho hướng phát triển của blog Đạt Trần Deutsch. Đây là sở thích và cũng là niềm vui của mình, bởi vì đối với mình, được chia sẻ là hạnh phúc. Mình luôn quan niệm, kiến thức mà không được chia sẻ thì chỉ là những kiến thức chết mà thôi. Cách đây vài năm mình cũng có phát triển một kênh YouTube để chia sẻ các kiến thức về các môn học trong Uni của Đức như Toán, Tin học lý thuyết, Kinh tế với nội dung bám theo giáo trình bên này nhưng diễn giải bằng tiếng Việt, một phần cũng là để bản thân mình lưu trữ kiến thức nếu khi cần xem lại cho khỏi quên. Nếu bạn nào hứng thú có thể ghé thăm channel của mình trên Youtube nhé.

Có vẻ mình đã „cà kê dê ngỗng“ quá lâu rồi 😀 Mình sẽ dừng bút ở đây ✍ và ước mong bạn sẽ tìm được một chút gì đó thú vị hoặc có ích từ các bài viết trên blog của mình.

Viel Spaß und viel Erfolg! ❤

P/S: Nếu bạn muốn kết bạn hay đơn giản chỉ cần trò chuyện hãy kết nối với mình tại

Fanpage: DatTranDeutsch

Facebook cá nhân: DatTran