6 bước để miêu tả một biểu đồ trong tiếng Đức (B2, C1)

Miêu tả biểu đồ (Grafik beschreiben) là một bài tập khá quen thuộc trong phần Viết. Trước khi bạn có thể giải thích hay bình luận về một biểu đồ cho trước thì công việc đầu tiên cần làm đó là bạn cần phải mô tả các số liệu của biểu đồ một cách thật khoa học và chính xác.

Trong một biểu đồ có nhiều dữ liệu thì rõ ràng chúng ta không thể liệt kê hay mô tả hết toàn bộ các dữ liệu trong đó được vì số chữ trong mỗi bài viết đều bị giới hạn, bạn còn phải để dành số chữ cho các phần sau như giải thích, bình luận và kết luận.

Do đó, phải quan sát biểu đồ kỹ càng và chọn ra những gì tiêu biểu nhất, đáng để mô tả nhất, những dữ liệu mà dựa trên đó bạn có thể phát triển và giải thích. Bài viết này nhằm cung cấp cho bạn những mẫu câu đơn giản nhất có thể nhưng vẫn tương đối đầy đủ, nhằm phục vụ mục đích miêu tả các biểu đồ trong các bài thi viết tiếng Đức.

Đọc thêm:

Tin vui dành cho bạn: Mình vừa chính thức phát hành cuốn sách “Ngữ pháp tiếng Đức theo cách dễ hiểu” dày 420 trang và được in màu 100% trên giấy couché. Nội dung của sách bao gồm toàn bộ ngữ pháp tiếng Đức được sắp xếp một cách khoa học theo 35 chương từ dễ đến khó. Phần bài tập được biên soạn ngắn gọn nhưng tập trung đúng vào trọng tâm của mỗi chương, giúp người học tiết kiệm thời gian mà vẫn thực hành được toàn bộ phần lý thuyết. Đang có chương trình ưu đãi giảm 20k trên giá bìa dành cho bạn, nếu bạn quan tâm có thể tìm hiểu ở link bên dưới nhé 🙂

sach-ngu-phap-tieng-duc

Sau đây là 6 công việc cần thực hiện khi tiến hành miêu tả một biểu đồ. Bạn hãy đi theo thứ tự lần lượt từ trên xuống (1-6).

Các mẫu câu để miêu tả biểu đồ trong tiếng Đức

Các mẫu câu để miêu tả biểu đồ trong tiếng Đức 1

Các mẫu câu để miêu tả biểu đồ trong tiếng Đức 2

Các mẫu câu để miêu tả biểu đồ trong tiếng Đức 3

Các mẫu câu để miêu tả biểu đồ trong tiếng Đức 4a

Các mẫu câu để miêu tả biểu đồ trong tiếng Đức 4b

Các mẫu câu để miêu tả biểu đồ trong tiếng Đức 4c

Các mẫu câu để miêu tả biểu đồ trong tiếng Đức 5

Các mẫu câu để miêu tả biểu đồ trong tiếng Đức 6

Các ví dụ mẫu áp dụng

Biểu đồ 1

Biểu đồ trong tiếng Đức

© Erich Schmidt Verlag

Bạn có thể nhận thấy, trong biểu đồ này nói về tình hình dân số thế giới từ năm 1950 đến năm 2050. Nhưng dữ liệu về tổng dân số thế giới (Weltbevölkerung insgesamt – đường màu xanh lam trên cùng) không phải là trọng điểm. Mà trọng tâm ở đây chính là sự thay đổi đối lập về mặt xu thế giữa số lượng dân thành thị (städtische Bevölkerung) và số lượng dân ở nông thôn (ländliche Bevölkerung).

Do đó bạn hãy tập trung miêu tả các số liệu liên quan đến 2 nhóm này (cũng không cần phải mô tả hết mà chỉ chọn ra những gì bạn cho là đặc sắc nhất).

Bạn hãy xem một đoạn ví dụ mẫu sau đây với đa phần các mẫu câu được lấy từ các bảng (1-6) ở trên. Khi miêu tả biểu đồ cần phải chú ý đến việc sử dụng thì, bạn có thể để ý trong bài này mình sử dụng cả 3 thì: thì hiện tại (đối với những gì đang diễn ra), thì quá khứ (đối với những số liệu của những năm cũ) và thì tương lai (đối với những dữ liệu hướng đến từ năm 2020 trở đi).

Đoạn mở bài và dẫn nhập vào Thema:

Unsere Erde steht unter Einfluss von vielen Faktoren und der wichtigste Faktor ist die Bevölkerung. Durch die Grafik “Verstädterung 1950-2050” kann man sich einen allgemeinen Überblick über dieses Problem verschaffen.

Nêu ra thông tin chi tiết hơn về Thema cũng như thông tin về nguồn của dữ liệu. Đơn vị của toàn bộ dữ liệu là hàng tỷ (in Millarden):

Diese Grafik gibt Informationen über die Weltbevölkerung, die städtische Bevölkerung und die ländliche Bevölkerung. Die Daten stammen vom “United Nations Population Division”. Alle Angaben sind in Milliarden.

Chỉ ra xu hướng tăng chung của dân số ở các thành thị và điểm đáng chú ý (Auffällig) nằm ở khoảng thời gian 1980 đến 2010, dân số tăng nhanh gấp đôi:

Bis heute steigt die Zahl der städtischen Bevölkerung kontinuierlich. Auffällig ist, dass diese Zahl sich von 1980 bis 2010 fast verdoppelt hat. In der Zukunft wird diese Zahl sich noch weiter erhöhen.

Ngược lại tình hình dân số tại nông thôn lại phân ra 3 chu kỳ rõ rệt. Chu kỳ tăng từ 1950 đến 2010, chu kỳ ổn định từ 2010 đến 2020 và chu kỳ giảm từ 2020 đến 2050:

Der Anteil der ländlichen Bevölkerung hat auch von 1,8 Millarden 1950 auf 3,4 Milliarden 2010 zugenommen. Von 2010 bis 2020 wird dieser Anteil unverändert bleiben. Interessant ist, dass dieser Anteil von 2020 bis 2050 kontinuierlich fallen wird.

Biểu đồ 2

Mô tả biểu đồ 2

Đây là một biểu đồ nói về bức tranh gia đình ở Đức năm 2008. Số lượng các cặp vợ chồng chỉ có từ 1 đến 2 con khá tương đồng nên bạn có thể gộp lại để miêu tả chung trong một câu. Điểm nhấn cần mô tả đặc biệt đó là số lượng vượt trội của các cặp vợ chồng không có con (Paare ohne Kinder). Ngoài ra, số lượng của các ông bố / bà mẹ đơn thân (Alleinerziehende) cũng không nhỏ và cần được liệt kê.

Die Familie ist ein sehr wichtiges Merkmal unserer Gesellschaft. Anhand der Grafik “Deutsches Familienbild im Jahr 2008” erhalten wir Informationen über das Thema “Familie in Deutschland”. Die Zahlen sind in Tausend Personen angegeben.

Die Zahl der Paare mit einem Kind und mit zwei Kindern ist ziemlich gleich: 4,4 Mio. und 3,7 Mio. Auffällig ist, dass die Zahl der Paare ohne Kinder an erster Stelle mit 11,5 Mio. steht. Außerdem gibt es auch viele Alleinerziehende mit Kindern und nämlich 2,6 Mio.

Biểu đồ 3

Mô tả biểu đồ 3

Biểu đồ này là một khảo sát về những biện pháp mà những người dân Đức thực hiện để bảo vệ môi trường. Trong biểu đồ bạn có thể thấy có 6 dữ liệu nhưng chúng ta không cần liệt kê hết mà có thể chỉ cần chia làm 3 nhóm để liệt kê như sau:

Nhóm 1 là vị trí đầu bảng đối với biện pháp bảo vệ môi trường mà nhiều người Đức áp dụng nhất (87% người Đức bảo vệ môi trường bằng cách tiết kiệm năng lượng trong nhà của mình – Energie im Haushalt sparen).

Nhóm 2 là nhóm ở giữa bao gồm những biện pháp bảo vệ môi trường mà có từ 60% đến 70% người Đức áp dụng như hạn chế sử dụng ô tô cá nhân, hạn chế việc sử dụng nhiệt lượng trong nhà cũng như mua các sản phẩm tiết kiệm năng lượng.

Nhóm 3 là nhóm xếp cuối bao gồm những biện pháp bảo vệ môi trường mà có ít hơn 40% người Đức áp dụng như hạn chế đi du lịch bằng máy bay cũng như không mua các loại rau quả đến từ những nước xa xôi.

In den letzten Jahrzehnten hat die Umweltverschmutzung stark zugenommen, so dass immer mehr Menschen erkennen, dass der Umweltschutz notwendig ist. Die folgende Grafik zeigt, zu welchen Umweltschutzmaßnahmen die Deutschen bereit sind. Alle Angaben sind in Prozent.

87% der Deutschen sparen Energie im Haushalt, bis zu 70% fahren weniger mit dem eigenen Auto, kaufen Energiesparprodukte oder schränken das Heizen in der Wohnung ein. Weniger als 40% der Deutschen sind bereit, auf Flugreisen oder Obst und Gemüse aus fernen Ländern zu verzichten.

Mình luôn mong muốn nhận được bình luận cũng như chia sẻ của các bạn và rất cảm ơn những like và share của mọi người trong suốt thời gian qua. Các bạn có thể trực tiếp phản hồi bài viết đến mình thông qua các nút chức năng trên blog hoặc qua bài viết trên page nhé. Cảm ơn mọi người rất nhiều ❤️

Tin vui dành cho bạn: Mình vừa chính thức phát hành cuốn sách “Ngữ pháp tiếng Đức theo cách dễ hiểu” dày 420 trang và được in màu 100% trên giấy couché. Nội dung của sách bao gồm toàn bộ ngữ pháp tiếng Đức được sắp xếp một cách khoa học theo 35 chương từ dễ đến khó. Phần bài tập được biên soạn ngắn gọn nhưng tập trung đúng vào trọng tâm của mỗi chương, giúp người học tiết kiệm thời gian mà vẫn thực hành được toàn bộ phần lý thuyết. Đang có chương trình ưu đãi giảm 20k trên giá bìa dành cho bạn, nếu bạn quan tâm có thể tìm hiểu ở link bên dưới nhé 🙂

sach-ngu-phap-tieng-duc

Chia sẻ bài viết trên

Tác giả

Các bình luận

  1. Tâm Hoàng Trả lời
  2. viviannguyen Trả lời
  3. viviannguyen Trả lời
  4. thiennguyen Trả lời

Bình luận của bạn