Phân biệt sự khác nhau giữa “sollen” & “sollten”

Trong quá trình học tiếng Đức, chắc hẳn không ít lần bạn bắt gặp 2 từ trong ảnh. Qua bài viết này, chúng ta sẽ cùng phân biệt sự khác nhau giữa sollen & sollten một cách đơn giản nhất.

Đọc thêm:

Ebook Ôn thi Goethe B1 – Kỹ năng Viết và Nói dày lần lượt 172 trang và 207 trang, cung cấp những lưu ý và gợi ý quan trọng khi làm bài thi Viết & Nói Goethe B1. Đi kèm là 20 đề mẫu kèm lời giải cụ thể.

Sách Ngữ pháp tiếng Đức theo cách dễ hiểu Version 2.0 dày 531 trang in màu 100%. Nội dung của sách bao gồm toàn bộ ngữ pháp tiếng Đức từ A1 đến C1 được sắp xếp theo 45 chương từ dễ đến khó.

Sách 3000 từ vựng tiếng Đức thông dụng dày 400 trang in màu 100% cung cấp 3000 từ vựng quan trọng và phổ biến trong cuộc sống hàng ngày cũng như thường xuyên xuất hiện trong các giáo trình dạy và học tiếng Đức.

Sách Bài tập Ngữ pháp tiếng Đức theo cách dễ hiểu dày 312 trang in màu 100%. Cuốn sách giúp bạn luyện tập thành thạo các dạng bài tập ngữ pháp tiếng Đức từ trình độ A1 đến C1.

Sách Ôn thi tiếng Đức theo cách hiệu quả – A1 dày 400 trang in trên giấy couché. Sách giúp người học vượt qua kỳ thi A1 bằng những hướng dẫn về cách giải đề thi một cách tỉ mỉ cũng như giúp rèn luyện tư duy làm bài thi một cách hiệu quả nhất.

“sollen” & “sollten”

Trước hết sollen & sollten đều có thể dịch sang tiếng Việt là “nên“. Nhưng đây là 2 dạng ngữ pháp hoàn toàn khác nhau:

  • sollen ở dạng Indikativ (Chỉ định thức, chia ở thì hiện tại).
  • sollten ở dạng Konjunktiv II (Giả định thức).

Ví dụ

Tuy nhiên chúng ta không cần đi sâu vào ngữ pháp mà chỉ phân tích sự khác nhau về ngữ nghĩa qua 2 ví dụ đơn giản sau:

  • (1): Er ist krank. Was sollen wir machen? = Nó bị ốm rồi. Chúng ta nên làm gì đây?
  • (2): Wenn er krank ist, was sollten wir machen? = Nếu nó bị ốm, chúng ta nên làm gì đây?

Có thể thấy ở (1), “sollen nên” mang ý nghĩa thực tế và cấp bách. Đó là một tình huống thực sự: Một đứa trẻ đang bị ốm và chúng ta đang cần tìm ra giải pháp ngay tại thời điểm đó.

Còn ở (2), “sollten nên” mang ý nghĩa lý thuyết và không cấp bách. Đó là một sự giả thiết: Nếu một đứa trẻ bị ốm thì chúng ta nên làm gì?

Tóm lại, sollen được dùng nhằm diễn tả việc “nên” làm một việc gì đó vì tính cần thiết, bắt buộc, khẩn cấp. Còn sollten được dùng nhằm diễn tả việc “nên” làm một việc gì đó trong những lời khuyên, đề xuất hoặc thảo luận về những gì chưa xảy ra.

Tác giả

Bình luận của bạn