Possessivartikel: Quán từ sở hữu (A1)

Quán từ sở hữu trong tiếng Đức trước hết cũng là một loại quán từ, do đó nó phải đứng trước danh từ (không được đứng một mình) và chỉ ra danh từ đó thuộc về ai đó hoặc thuộc về cái gì đó, tức là chỉ ra sự sở hữu trên danh từ đó.

Đọc thêm:

Khóa học offline Ôn thi A1 theo cách hiệu quả tại Hà Nội kéo dài trong 3 tuần liên tục với 15 buổi nhằm xây dựng một sự chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi Start Deutsch 1 được tổ chức tại viện Goethe.

Ebook Ôn thi tiếng Đức B1 – Kỹ năng Viết dày 172 trang, cung cấp những lưu ý và gợi ý quan trọng khi làm bài thi Viết Goethe B1. Đi kèm là 20 đề mẫu kèm lời giải cụ thể.

Sách Ngữ pháp tiếng Đức theo cách dễ hiểu Version 2.0 dày 531 trang in màu 100%. Nội dung của sách bao gồm toàn bộ ngữ pháp tiếng Đức từ A1 đến C1 được sắp xếp theo 45 chương từ dễ đến khó.

Sách 3000 từ vựng tiếng Đức thông dụng dày 400 trang in màu 100% cung cấp 3000 từ vựng quan trọng và phổ biến trong cuộc sống hàng ngày cũng như thường xuyên xuất hiện trong các giáo trình dạy và học tiếng Đức.

Sách Bài tập Ngữ pháp tiếng Đức theo cách dễ hiểu dày 312 trang in màu 100%. Cuốn sách giúp bạn luyện tập thành thạo các dạng bài tập ngữ pháp tiếng Đức từ trình độ A1 đến C1.

Sách Ôn thi tiếng Đức theo cách hiệu quả – A1 dày 400 trang in trên giấy couché. Sách giúp người học vượt qua kỳ thi A1 bằng những hướng dẫn về cách giải đề thi một cách tỉ mỉ cũng như giúp rèn luyện tư duy làm bài thi một cách hiệu quả nhất.

Phân biệt quán từ sở hữu với đại từ sở hữu

Trước khi đi vào bài này, chúng ta cần phân biệt giữa quán từ sở hữu Possessivartikelđại từ sở hữu Possessivpronomen.

Theo đúng những gì chúng ta đã học, quán từ luôn phải đi kèm với danh từ. Nhưng đại từ thì có thể đứng độc lập, và thay thế cho danh từ.

 • Possessivartikel: Ist das dein Buch? – Ja, das ist mein Buch (quán từ sở hữu mein đứng trước danh từ Buch và chỉ ra ai là người sở hữu của Buch).
 • Possessivpronomen: Ist das dein Buch? – Ja, das ist meins. (đại từ sở hữu meins đứng độc lập, thay thế cho cả danh từ Buchcũng chỉ ra ai là người sở hữu của Buch).

Possessivartikel: Quán từ sở hữu

Possessivartikel là một loại quán từ, do đó nó phải đứng trước danh từ (không được đứng một mình) và chỉ ra danh từ đó thuộc về ai đó hoặc thuộc về cái gì đó, tức là chỉ ra sự sở hữu trên danh từ đó.

Sau đây là bảng quán từ sở hữu ở 4 cách đối với ngôi ich:

Ngoài ra chúng ta còn có các quán từ sở hữu như sau:

 • dein
 • sein
 • ihr
 • sein
 • unser
 • euer
 • ihr
 • Ihr

Chỉ việc thay lần lượt chúng cho mein ở bảng trên bạn sẽ thu được các QTSH tương ứng đối với từng cách.

Riêng đối với euer, cần lưu ý bỏ ký tự e thứ 2 trong từ euer trước khi thêm đuôi (euer -> eur -> eure/eurem/eures…). Nếu không cần thêm đuôi thì vẫn giữ nguyên euer không cần bỏ ký tự nào cả:

Cách chia quán từ sở hữu

Dưới đây là link bao gồm toàn bộ cách chia các quán từ sở hữu: https://ceslehoang.wordpress.com/2016/03/11/bang-quan-tu-so-huu-trong-tieng-duc/

Một vài ví dụ

Ist Max dein Freund? (Possessivartikel ở cách 1 Nominativ với giống đực: dein) – Max là bạn của cậu à?

Ich schenke deiner Mutter meinen Schal (Possessivartikel ở cách 3 Dativ với giống cái: deiner kết hợp với Possessivartikel ở cách 4 Akkusativ với giống đực: meinen) – Mình tặng mẹ bạn cái khăn của mình.

Das ist das Haus seiner Mutter (Possessivartikel ở cách 2 Genitiv với giống cái: seiner) – Đó là ngôi nhà của mẹ anh ấy.

Tác giả

Các bình luận

 1. Trương Chi Trả lời
  • Nam Dang
  • Trần thị Huế
 2. Hanna Trả lời
 3. Vuong Trả lời
 4. AERIES Trả lời
  • AERIES
 5. Hằng Trả lời
 6. Hằng Trả lời
 7. Minh Vũ Trả lời
 8. Hùng Trả lời
 9. To Thuy Anh Trả lời

Bình luận của bạn