DSH là gì? Tất cả những điều cần biết và các kinh nghiệm thi DSH

DSH là gì?

DSH (Deutsche Sprachprüfung für den Hochschulzugang) là một bài thi tiếng Đức bắt buộc, nhằm để kiểm tra kiến thức tiếng Đức dành cho sinh viên nước ngoài muốn vào học Đại học ở Đức. Trong kỳ thi này bạn được phép sử dụng từ điển 1 ngôn ngữ (Deutsch – Deutsch).

Trong bài này mình sẽ viết cụ thể về kỳ thi DSH tại Clausthal-Zellerfeld nhưng bạn yên tâm vì cấu trúc chung của một bài thi DSH ở mọi nơi đều khá tương đồng.

Đọc thêm:

Khóa học offline Ôn thi A1 theo cách hiệu quả tại Hà Nội kéo dài trong 3 tuần liên tục với 15 buổi nhằm xây dựng một sự chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi Start Deutsch 1 được tổ chức tại viện Goethe.

Ebook Ôn thi tiếng Đức B1 – Kỹ năng Viết dày 172 trang, cung cấp những lưu ý và gợi ý quan trọng khi làm bài thi Viết Goethe B1. Đi kèm là 20 đề mẫu kèm lời giải cụ thể.

Sách Ngữ pháp tiếng Đức theo cách dễ hiểu Version 2.0 dày 531 trang in màu 100%. Nội dung của sách bao gồm toàn bộ ngữ pháp tiếng Đức từ A1 đến C1 được sắp xếp theo 45 chương từ dễ đến khó.

Sách 3000 từ vựng tiếng Đức thông dụng dày 400 trang in màu 100% cung cấp 3000 từ vựng quan trọng và phổ biến trong cuộc sống hàng ngày cũng như thường xuyên xuất hiện trong các giáo trình dạy và học tiếng Đức.

Sách Bài tập Ngữ pháp tiếng Đức theo cách dễ hiểu dày 312 trang in màu 100%. Cuốn sách giúp bạn luyện tập thành thạo các dạng bài tập ngữ pháp tiếng Đức từ trình độ A1 đến C1.

Sách Ôn thi tiếng Đức theo cách hiệu quả – A1 dày 400 trang in trên giấy couché. Sách giúp người học vượt qua kỳ thi A1 bằng những hướng dẫn về cách giải đề thi một cách tỉ mỉ cũng như giúp rèn luyện tư duy làm bài thi một cách hiệu quả nhất.

Cấu trúc của một bài thi DSH

Một bài thi DSH sẽ bao gồm 2 phần: Thi viết schriftliche Prüfungthi nói mündliche Prüfung.

Schriftliche Prüfung: Phần thi Viết sẽ bao gồm tất cả 3 phần và được thi lần lượt theo thứ tự sau đây:

 • Hörverstehen: Phần thi Nghe (40 điểm) trong khoảng 60 phút
 • Leseverstehen + Wissenschaftssprachliche Strukturen: Phần thi Đọc (40 điểm) thi chung với phần thi Ngữ Pháp (20 điểm) trong khoảng 90 phút.
 • Vorgabenorientierte Textproduktion: Phần thi Viết một bài Text (40 điểm) trong khoảng 60 phút.

Mündliche Prüfung: Phần thi Nói sẽ được thi sau phần thi Viết khoảng một tuần: Nói về một chủ đề cho trước trong khoảng 15 phút.

Kết quả của DSH được đánh giá như thế nào?

Gesamtergebnis – Kết quả sẽ được đánh giá như sau:

 • DSH-1 từ 57 % tổng điểm thi viết trở lên (79,8 điểm) 57% điểm thi nói trở lên.
 • DSH-2 từ 67 % tổng điểm thi viết trở lên (93,8 điểm ) 67% điểm thi nói trở lên.
 • DSH-3 từ 82 % tổng điểm thi viết trở lên (114,8 điểm) 82% điểm thi nói trở lên.

Chữ VÀ có nghĩa thế nào? Có nghĩa là dù bạn có đạt tiêu chuẩn DSH-3 thi viết với 90% tổng điểm thi viết chẳng hạn, nhưng thi nói bạn chỉ được 60% chẳng hạn thì kết quả chung cuộc dành cho bạn sẽ chỉ là DSH-1, hoặc thậm chí phần thi nói bạn không đạt nổi 57% thì sẽ bị đánh giá là nicht bestanden cho toàn bộ kỳ thi. Nguyên tắc đánh giá là luôn lấy kết quả thấp hơn giữa 2 phần thi Nói và Viết để làm kết quả chung cuộc.

Tuy nhiên không phải thí sinh nào sau khi tham gia thi viết cũng phải tham gia thi nói. Việc đánh giá kết quả của bài thi viết ảnh hưởng đến bài thi nói thế được quy định như sau:

Những ai phải tham gia thi nói:

 • Trước tiên phải đỗ, tức là đạt đủ điểm số DSH-1, DSH-2 hoặc DSH-3 cho phần thi Viết. Những ai không đạt phần này (nicht bestanden) đương nhiên sẽ không được (bị) thi nói.
 • Và có ít nhất 1 trong 4 phần Hörverstehen (Nghe) hoặc Leseverstehen (Đọc) hoặc Wissenschaftssprachliche Strukturen (Ngữ pháp) hoặc Vorgabenorientierte Textproduktion (Viết) không đạt số điểm phù hợp với cấp độ DSH đạt được. Tức là ví dụ bạn đạt tiêu chuẩn DSH-2 cho phần Viết với 72% đi. Tiêu chuẩn chung cho cấp độ này là 67%. Do đó MỖI phần Nghe, Đọc, Ngữ pháp, Viết của bạn cũng phải bằng hoặc lớn hơn 67%. Có nghĩa là Nghe bạn phải được ít nhất (40*67%=26,8 điểm), Đọc cần ít nhất (40*67%=26,8 điểm), Ngữ pháp cần ít nhất (20*67%=13,4 điểm), Viết cần ít nhất (40*67%=26,8 điểm). Chỉ cần 1 trong 4 phần ở trên bạn không đạt đủ số điểm như vậy, thì mặc dù DSH cho phép bù điểm giữa các phần cho nhau nhưng bạn sẽ phải tham gia thi nói.

Theo quan sát của mình thì số lượng người phải thi nói vì không đạt đủ điều kiện ở bài thi viết mỗi kỳ ở TU Clausthal cũng khá đông. Thường là trên 50% tổng số người đỗ DSH phần thi viết vẫn sẽ phải thi nói. Nên tốt nhất trong quá trình ôn luyện DSH bạn cũng phải tập nói dần.

Những ai không phải tham gia thi nói:

 • Trước tiên phải đỗ, tức là đạt đủ điểm số DSH-1, DSH-2 hoặc DSH-3 cho phần thi Viết.
 • Cả 4 phần đề cập ở trên đều đạt đủ số điểm cần thiết cho cấp độ DSH tương ứng.
 • Khi không phải thi nói thì điểm thi nói sẽ được tự động tính thành: 62% cho DSH-1, 75% cho DSH-2 và 90% cho DSH-3.

Để minh họa, bạn có thể xem thử kết quả thi của mình cách đây vài năm:

Các bạn có thể thấy, tổng điểm mình đạt cho phần thi Viết Schriftliche Prüfung là 80%, phù hợp với cấp độ DSH-2. Trong đó cả 4 phần nhỏ đều trên 67%. Do đó ở mục Mündliche Prüfung, bạn có thể thấy dòng chữ “von mündlicher Prüfung befreit gemäß §4 Abs.3” tức là “Thi nói được miễn theo điều 4, khoản 3 (của bộ luật thi DSH)”. Và điểm thi nói của mình được tự động ghi là 75%.

Cuối cùng là một tổng hợp về kết quả thi tại Clausthal vài năm vừa qua để các bạn có thể nhìn nhận về mức độ khó của bài thi DSH:

Tổng hợp này mình thu thập từ kết quả của 923 sinh viên. Nếu như gộp cả số lượng người đỗ DSH-1 vào với cả số lượng những người thi trượt (bởi vì hầu hết các ngành học trên nước Đức đều yêu cầu DSH-2 nên DSH-1 không có nhiều giá trị), thì số lượng những người bị xem như không đạt yêu cầu lên đến 65%. Một con số rất lớn cho thấy mức độ thử thách của kỳ thi này. Nên một lời khuyên mình dành cho các bạn là hãy học tiếng Đức thật sự chuyên cần ngay từ khi ở Việt Nam, nếu không bạn sẽ tốn rất rất nhiều tiền chỉ để học và thi đi thi lại DSH ở bên này.

Phần thi Viết

Trước hết là phần thi Viết schriftliche Prüfung. Phần thi này sẽ kéo dài trong tối đa là 4 tiếng tính cả giờ nghỉ Pause. Chúng ta sẽ đi theo thứ tự lần lượt từ phần thi đầu tiên đó là bài thi Nghe.

Bài Nghe

Vì DSH là một bài thi nhằm kiểm tra khả năng thích nghi của sinh viên trong môi trường Đại học, nên bài thi Nghe này nhằm để kiểm tra khả năng có thể theo được các bài giảng Vorlesung hay các Vortrag trên Uni sau này của các thí sinh hay không.

Bài nghe sẽ được một giáo viên đứng ra đọc (kèm theo micro) chứ không phải được phát từ băng hay đĩa. Giáo viên sẽ đọc tổng cộng 2 lần và trong cả 2 lần này bạn đều được phép ghi chú tùy ý. Bài nghe sẽ là 1 đoạn văn với độ dài khoảng 5500 đến 7000 ký tự (khoảng 2 trang A4).

TRƯỚC lần đọc đầu tiên của giáo viên, bạn sẽ nhận được một tờ Thema (không phải là tờ bài tập). Tờ Thema này có thể sẽ chứa một vài hình ảnh kèm một vài giải thích về từ vựng. Ví dụ đây là tờ Thema phần thi Nghe của một kỳ thi DSH tại Clausthal:

Ngay sau khi nhận được tờ này bạn sẽ chỉ có 1-2 phút để đọc nó. Hãy tranh thủ thời gian này để tưởng tượng hết cỡ về chủ đề sắp được giáo viên đọc dựa trên các từ khóa trong tờ Thema. Bạn có thể tự đặt ra các giả thiết xem bài nói này sẽ nói về những vấn đề gì để lát nữa khi nghe có thể khẳng định hoặc bác bỏ các giả thiết đó. Trong đề thi này người ta đã cho sẵn cả phần Gliederung, đó là điều hết sức thuận lợi cho việc hình dung ra cấu trúc của bài nghe. Tuy nhiên, trong nhiều đề thi sẽ không có phần Gliederung này và bạn phải tự phán đoán cấu trúc nội dung của nó chỉ dựa trên Titel và các từ vựng.

Với một sự chuẩn bị sơ bộ như vậy, khi bắt đầu bước vào lần nghe 1 bạn sẽ không bị choáng. Nếu bài nói không đúng với những gì bạn dự định thì bạn vẫn dễ dàng loại trừ những giả thiết sai và dễ dàng ghi nhớ những thông tin đối lập với các giả thiết của bạn, nó tốt hơn rất nhiều so với việc không có sự chuẩn bị gì cả.

Giờ sẽ đến lúc giáo viên đọc lần 1. Trong lần nghe đầu tiên này, mình luôn khuyên bạn không nên ghi chú, hoặc có ghi chú thì cũng chỉ ghi chú thật ít, ví dụ chỉ cần ghi chú cho từng đoạn chứ không phải cho từng câu.

Nhiệm vụ quan trọng là bạn phải lắng nghe, liên tục đoán trước những ý có thể xảy ra, liên tục phản biện các giả thiết trong đầu. Mục đích là nắm được cái khung của toàn bộ bài nói. Ghi chép cụ thể ở thời điểm này khá vô nghĩa vì bạn chưa hề nhận được tờ bài tập Aufgaben, có nghĩa là bạn chưa thể biết được người ta sẽ hỏi bạn về thông tin gì để mà ghi chép lại. Nhiều khi những thông tin bạn notizen lại sẽ hoàn toàn vô nghĩa với yêu cầu của bài tập và nó sẽ làm bạn một là mất thời gian trong lúc nghe, hai là mất tập trung trong lúc nghe – một điều rất tai hại.

Hết lần đọc đầu tiên, giờ là lúc bạn sẽ nhận được tờ bài tập Aufgaben. Nó sẽ trông giống như thế này với khoảng 8-9 bài tập nhỏ.

Bây giờ bạn sẽ có 10 phút để đọc tờ bài tập. Các bài tập sẽ bao gồm vài dạng như Trả lời câu hỏi, Điền số liệu, Mô tả lại một đoạn dữ liệu bằng các bảng hoặc biểu đồ, Tóm tắt lại thông tin …

Đọc thật kỹ từng Aufgabe (tra từ nếu không hiểu vì rất nhiều bạn đã trả lời sai chỉ vì hiểu nhầm câu hỏi) kết hợp với so sánh nội dung của các Aufgabe với những gì các bạn đã tiếp thu được sau lần nghe thứ nhất. Nếu lần 1 bạn nghe tốt (không cần ghi chép) thì bạn có thể ráp một cách tương đối chính xác vị trí của từng Aufgabe với đoạn nào trong bài nghe (chưa cần biết được dữ liệu chính xác, chỉ cần xác định vị trí tương đối của thông tin cần biết trong bài nghe ở đâu – đó là nhiệm vụ của lần nghe 1).

Sau đó, chia tờ giấy nháp ra làm 2. Bên trái viết lại toàn bộ các câu hỏi từ câu đầu tiên đến câu cuối cùng, nhưng không chép lại y nguyên câu hỏi mà chỉ viết từ khóatóm gọn lại yêu cầu của đề bài một cách ngắn gọn hết sức có thể. Các bạn có thể viết tắt, viết tiếng Việt tùy thích miễn là các bạn có thể hiểu được. Phải làm như vậy vì lần nghe thứ 2 rất quan trọng trong việc ghi chép thông tin, bạn sẽ không muốn mất thời gian để lật đi lật lại loạt soạt 3-4 trang giấy với 9 bài tập kia chỉ để đọc lại xem nó yêu cầu cái gì đâu.

Ví dụ từ Bio dùng nhiều, mình sẽ quy định nó là chữ B, sau đó có thể chia giấy 2 cột và ghi chú 3 câu đầu như sau:

Viết nốt các Aufgabe còn lại tương tự như vậy, bên phải luôn để trống để lát nghe thì bắt thông tin điền vào. Nếu bạn nghe lần 1 tốt, hiểu được sơ lược các đoạn của bài Text nói về các vấn đề gì, xác định trong đầu vị trí của thông tin một cách tương đối tốt sau khi đọc tờ bài tập thì lần 2 sẽ không quá khó để bắt thông tin đâu.

Giờ thì sẽ là lần nghe thứ 2. Cố gắng tập trung và ghi nhanh những thông tin cần thiết. Nên viết tắt liên tục, miễn là bạn có thể hiểu được mình viết cái gì sau khi đọc lại. Sau khi giáo viên đọc lần 2 xong. Bạn sẽ có 40 phút để giải toàn bộ các bài tập. Giải những bài tập mà bạn chắc chắn đã nghe và hiểu hết trước vừa để lấy tinh thần, vừa trong lúc giải có thể ngộ ra thêm một số điều về các phần khác mà có thể bạn chưa hiểu.

Đối với những bài tập mà hoàn toàn không nghe được thông tin gì, cũng đừng vội hoảng sợ. Hãy cố gắng đoán ý, ráp với các thông tin trong bài và đưa ra một câu trả lời mà bạn cho rằng hợp lý nhất có thể. Rất có thể nó cũng khá gần với thông tin trong bài nghe và bạn sẽ vẫn được một phần điểm nội dung.

Một thông tin quan trọng cuối cùng: Khi trả lời các bài tập của phần Nghe thì bạn được phép ghi ra nguyên xi thông tin mà bạn nghe được hoặc ghi ra các từ, các câu tương đương mà vẫn nhận được tối đa điểm. NHƯNG đối với phần Đọc sau đây, bạn sẽ KHÔNG được phép chép lại nguyên xi thông tin trong bài Text mà bắt buộc phải sử dụng các cách diễn đạt khác tương đương những vẫn đảm bảo giữ nguyên nghĩa.

Nghe là phần thi chứa đựng rất nhiều rủi ro và yếu tố ngẫu nhiên (như có thể tai hôm đó đột nhiên ù, tự nhiên trong lúc nghe lại có những khoảng sao lãng, mất tập trung hay thậm chí là tiếng sột soạt, tiếng ho ngẫu nhiên của người bên cạnh cũng có thể làm bạn phân tâm).

Vì phần thi Nghe được thi trước tiên nên nó sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý của bạn khi làm phần Đọc và phần Viết tiếp theo nếu bạn làm phần Nghe không tốt.

Do đó hãy luyện nghe nhiều nhất có thể, hãy chăm sóc đôi tai của bạn thật tốt (cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng)

Bài Đọc

Phần đọc này nhằm để kiểm tra khả năng có thể đọc và hiểu được các nội dung văn bản mang tính khoa học hay không, nhằm phục vụ cho việc đọc và hiểu Folien (Slides), các Skript và các giáo trình ở Uni sau này của các thí sinh. Bài đọc sẽ là 1 đoạn văn với độ dài khoảng 4500 đến 6000 ký tự (khoảng 1 trang rưỡi A4) như sau:

Bạn có thể thấy bài Text khá dài, được chia làm 7 đoạn A, B, C, D, E, F, G. Các bài tập của phần cũng khá đa dạng, từ việc trả lời các câu hỏi, giải thích vấn đề hoặc khái niệm, điền biểu đồ, điền bảng, tóm tắt thông tin. Nhưng bài tập quan trọng nhất mà bạn nên giải trước tiên đó chính là bài tập cấu trúc lại bài Text hay nói cách khác là sắp xếp các Überschriften vào đúng vị trí mỗi đoạn như Aufgabe 1 sau đây:

Tại sao bài tập này lại đặc biệt quan trọng? Vì nó sẽ giúp bạn có một cái nhìn tổng quát về bài Text và có thể phân chia bài Text ra làm nhiều phần nhỏ hơn để tiện cho việc tìm thông tin cho các bài tập nhỏ ở phía sau (Có thể có một số đề thi DSH sẽ không có bài tập sắp xếp Überschriften này, nhưng bạn vẫn nên thực hiện việc tự chia nhỏ đoạn và tự đặt tiêu đề cho mỗi đoạn)

Hãy tra rõ từng từ trong mỗi Überschrift nếu bạn không biết từ đó để đảm bảo bạn không hiểu nhầm ý nghĩa của nó. Dựa trên các dữ liệu của các tiêu đề, suy nghĩ thử xem bài Text có thể nói về những cái gì, những vấn đề gì.

Sau khi rõ hết nghĩa của các Überschriften, hãy tiến hành đọc lần đầu tiên. Lần đọc đầu tiên này chỉ nhằm mục đích cấu trúc lại bài Text, hay nói cách khác nhằm mục đích giải bài tập 1, cho nên hãy đọc lướt nhanh, không dùng từ điển, có thể dùng bút di chuyển theo dòng đọc để tăng sự tập trung.

Bạn hãy cố gắng đoán từ, không gạch chân các từ ko rõ nghĩa vì nó sẽ làm bạn quá tập trung vào chúng mà những từ đó chưa chắc đã là các từ khóa quan trọng. Chỉ nên gạch chân các từ khoá có mang nội dung dính dáng đến các tiêu đề Überschriften. Hệ thống các từ được gạch chân này sẽ giúp bạn tìm thông tin cho các bài tập sau dễ dàng.

Sau khi kết thúc lần đọc đầu tiên, hãy giải ngay bài tập số 1. Hãy làm việc này thật cẩn thận và chính xác. Sau khi giải quyết được bài 1, giờ mới là lúc đọc tiếp các bài tập còn lại. Trong lúc đọc, chắc chắn trong đầu bạn sẽ có hình dung và biết được thông tin cho bài tập này nằm ở ĐOẠN nào trong bài Text. Hãy cứ ghi nhớ hoặc ghi chú nhanh lại và tiếp tục đọc cho hết các bài tập.

Giờ là lúc đọc lần 2. Nhờ có sự xác định vị trí tương đối nên bạn sẽ có thể tập trung tìm kiếm thông tin cho từng bài tập một cách nhanh chóng. Tìm được thông tin chính xác cũng chưa đủ, bạn còn cần thời gian để suy nghĩ cách biến đổi câu rồi mới có thể viết vào phần trả lời. Những vấn đề cụ thể này mình sẽ đề cập đến trong bài giải mẫu.

Nếu để ý bạn sẽ thấy trong phần cho điểm của cả bài Nghe lẫn bài Đọc đều có 3 ký tự I, S, G. Chúng là ký hiệu viết tắt cho Inhaltspunkte (điểm nội dung), Sprachpunkte (điểm ngôn ngữ – hay điểm ngữ pháp) và Gesamtpunkte (tổng điểm = điểm nội dung + điểm ngữ pháp).

Điểm Inhaltspunkte bao giờ cũng được chấm trước điểm Sprachpunkte. Tức là nếu bạn có viết những câu hay đến mấy, đúng ngữ pháp đến mấy mà không trả lời đúng trọng tâm mà câu hỏi yêu cầu thì cũng sẽ không được điểm Inhaltspunkte và tất nhiên điểm Sprachpunkte cũng là 0 điểm luôn mặc dù chẳng sai tí ngữ pháp nào.

Về các lỗi ngữ pháp nhẹ như chia nhầm đuôi tính từ, sử dụng nhầm giống của danh từ .. Tóm lại là những lỗi KHÔNG làm ảnh hưởng đến nội dung của câu trả lời thì bạn vẫn sẽ được full điểm Sprachpunkte.

Hãy nhớ rằng, chỉ nên đọc tất cả tổng cộng 2 lần, tối đa là 3 lần vì thời gian 90 phút còn phải dành cho cả phần Ngữ pháp nữa.

Nhìn chung bài đọc của DSH cần một lượng từ vựng khá lớn. Một trang web cực kỳ hữu ích cho việc luyện Đọc, thậm chí cả luyện Nghe vì có rất nhiều bài text DSH cả phần Đọc và Nghe đều lấy một phần thông tin từ các bài viết trên đây: www.planet-wissen.de

Hãy dành thời gian và đọc một số chủ đề quan trọng trên Planet-Wissen như:

Bài Ngữ pháp

Có thể sẽ có bạn thích giải bài Ngữ pháp trước khi bắt đầu bài đọc để tranh thủ đầu óc còn đang ít căng thẳng để giải cho chính xác. Nhưng cũng có bạn thích giải bài Ngữ pháp sau vì các câu trong bài Ngữ pháp sẽ đều được trích ra từ chính bài đọc, nên nếu bạn giải sau thì cũng có lợi vì đã nắm bắt được ý nghĩa của nó. Nhưng cũng có khuyết điểm là nếu say sưa làm bài Đọc quá thì sẽ vắt chân lên cổ khi sang bài Ngữ pháp.

Nói chung bạn chọn cách nào cũng được nhưng mình luôn nói rằng hãy tập trung vào bài Ngữ pháp và bài Viết vì đây là 2 phần dễ kiếm điểm để bù cho phần Nghe và phần Đọc nhất.

Nghe và Đọc luôn chứa các yếu tố rủi ro về mặt từ vựng. Nhưng Ngữ pháp và Viết thì rất ít rủi ro vì bạn có thể luyện tập trước những dạng cấu trúc ngữ pháp, những câu viết mẫu. Bài Ngữ pháp quanh quẩn lại sẽ chỉ có khoảng chục dạng biến đổi câu như: Aktiv ↔ Passiv, Nomimal ↔ Verbal, Partizip I & II, Nebensätze, Alternative zum Aktiv mit Modalverben, Alternative zum Passiv mit Modalverben … Hãy thành thạo chúng!

Một số lưu ý:

 • Lỗi chính tả sẽ không bị trừ điểm: Bsp: Notwendikeit
 • Các lỗi về chia đuôi tính từ, chia cách, lấy giống danh từ … sẽ bị trừ 0,5 điểm.
 • Sai về cấu trúc ngữ pháp sẽ không được điểm.

Bài viết

Phần thi này nhằm để kiểm tra khả năng có thể thể hiện và bảo vệ được quan điểm của bản thân về một vấn đề cụ thể, nhằm phục vụ cho việc viết các Arbeit ở Uni sau này của các thí sinh.

Bạn sẽ có tổng cộng 60 phút để thực hiện một bài viết dài khoảng 250 từ. Sẽ luôn có một biểu đồ/hình vẽ cộng với 2-3 câu hỏi được đưa ra để bạn bám vào đó triển khai ý tưởng trong bài viết của bạn.

Nhìn chung thì cấu trúc một bài viết mạch lạc sẽ nên như sau:

 • Einführung: Giới thiệu ngắn gọn về chủ đề định viết trong 1-2 câu
 • Beschreiben & Vergleichen: Miêu tả và so sánh biểu đồ, đưa ra những con số cụ thể nhưng không nhất thiết phải đưa ra toàn bộ số liệu mà chỉ nên chọn lọc những số liệu mang tính đặc biệt hoặc bất thường như cao nhất, thấp nhất, đột ngột tăng mạnh hay giảm mạnh …
 • Antworten, Kommentieren, Bewerten: Trả lời lần lượt các yêu cầu của đề bài. Lồng ghép trong đó những bình luận, đánh giá riêng của bản thân.
 • Situation im Heimatland: Liên hệ với tình huống ở đất nước mình
 • Zusammenfassung: Kết luận về chủ đề vừa viết.

Khi chấm điểm bài thi viết thì 3 yếu tố sau đây được đánh giá quan trọng nhất:

 • Grammatik: Sử dụng đúng và đủ các cấu trúc ngữ pháp. Nếu bạn chỉ dùng các cấu trúc quá đơn giản như und hay oder sẽ bị mất điểm. Hãy lồng ghép vào đó các cấu trúc bị động, câu phụ, câu quan hệ, Partizip I&II …
 • Lexik: Sử dụng một lượng từ vựng đủ lớn để có thể bao quát chủ đề được nhắc tới.
 • Themenbezug & Themenentwicklung: Có đề cập và xử lý hết các yêu cầu mà đề bài đưa ra. Các đoạn văn,các luận điểm mà bạn đưa ra có mang tính kết nối với nhau, liền mạch với nhau.

Phần thi Nói

Cuối cùng sẽ là bài thi nói diễn ra sau bài thi viết khoảng 1 tuần. Quy trình bài thi nói diễn ra như sau:

 • Bạn sẽ được phát 1 tờ chủ đề. Trên đó sẽ bao gồm một đoạn Text ngắn kèm theo một biểu đồ hoặc hình vẽ. Sau đó bạn sẽ có khoảng 20 phút để chuẩn bị.
 • Phần thi sẽ diễn ra trong khoảng 15 phút. Trong đó sẽ có khoảng 3 phút đầu tiên để bạn tự giới thiệu về bản thân nên hãy tập tự giới thiệu cho thật nhuần nhuyễn.
 • Hơn 10 phút tiếp theo bạn sẽ nói/miêu tả về những gì có trên tờ chủ đề bạn nhận được. Hãy miêu tả nó như cách bạn làm bài thi viết Text kèm theo một vài nhận định cá nhân. Sau đó giáo viên sẽ hỏi lại bạn về một số luận điểm hoặc yêu cầu bạn giải thích rõ hơn một số vấn đề. Hãy bình tĩnh, nói chậm rãi, thoải mái. Nó hoàn toàn dễ hơn kỳ thi APS rất nhiều.

Nguồn đề thi mẫu – Quelle: Bài thi mẫu DSH của TU Clausthal

Khóa học offline Ôn thi A1 theo cách hiệu quả tại Hà Nội kéo dài trong 3 tuần liên tục với 15 buổi nhằm xây dựng một sự chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi Start Deutsch 1 được tổ chức tại viện Goethe.

Ebook Ôn thi tiếng Đức B1 – Kỹ năng Viết dày 172 trang, cung cấp những lưu ý và gợi ý quan trọng khi làm bài thi Viết Goethe B1. Đi kèm là 20 đề mẫu kèm lời giải cụ thể.

Sách Ngữ pháp tiếng Đức theo cách dễ hiểu Version 2.0 dày 531 trang in màu 100%. Nội dung của sách bao gồm toàn bộ ngữ pháp tiếng Đức từ A1 đến C1 được sắp xếp theo 45 chương từ dễ đến khó.

Sách 3000 từ vựng tiếng Đức thông dụng dày 400 trang in màu 100% cung cấp 3000 từ vựng quan trọng và phổ biến trong cuộc sống hàng ngày cũng như thường xuyên xuất hiện trong các giáo trình dạy và học tiếng Đức.

Sách Bài tập Ngữ pháp tiếng Đức theo cách dễ hiểu dày 312 trang in màu 100%. Cuốn sách giúp bạn luyện tập thành thạo các dạng bài tập ngữ pháp tiếng Đức từ trình độ A1 đến C1.

Sách Ôn thi tiếng Đức theo cách hiệu quả – A1 dày 400 trang in trên giấy couché. Sách giúp người học vượt qua kỳ thi A1 bằng những hướng dẫn về cách giải đề thi một cách tỉ mỉ cũng như giúp rèn luyện tư duy làm bài thi một cách hiệu quả nhất.

Tác giả

Các bình luận

 1. Nguyen Trả lời
 2. Reika Trả lời
  • Minh Thùy
 3. Hoai Le Trả lời

Bình luận của bạn