Tự học tiếng Đức với phương pháp “quả cà chua” Pomodoro

Trong suốt thời gian viết blog vừa qua có rất nhiều bạn có nhắn tin cho mình để hỏi về bí quyết tự học tiếng Đức. Đây là một câu hỏi rất chung chung và khó để trả lời vì thực sự không có bí quyết (hay có thể nói là con đường tắt) nào trong việc học ngoại ngữ nói chung và tiếng Đức nói riêng cả. Nếu có chăng một bí quyết nào đó thì đó chỉ có thể là sự kiên trì, đều đặn và thực sự toàn tâm toàn ý trong việc học. Bạn không thể đột nhiên giỏi ngoại ngữ sau 1 đêm, 1 tuần, 1 tháng mà đó phải là câu chuyện của 1 năm, 2 năm nghiêm túc học tập.

Nhưng làm thế nào để giữ được sự đều đặn hàng ngày trong những quãng thời gian tính bằng năm đó khi mà luôn có rất nhiều yếu tố tác động đến bạn? (Lười không muốn học, mất tập trung trong khi học, học nhiều nhưng hiệu suất không cao, hay mệt khi học nhiều …)

Do đó, bài viết này sẽ không phải là một bài viết về kiến thức tiếng Đức mà mình muốn giới thiệu về một phương pháp quản lý thời gian hiệu quả không chỉ trong việc học tiếng Đức mà còn có thể áp dụng cho rất nhiều công việc khác. Có lẽ nhiều bạn cũng đã nghe đến phương pháp này rồi vì nó ra đời cách đây khá lâu và cũng rất nổi tiếng: Đó là phương pháp quả cà chua Pomodoro.

Đọc thêm:

Tin vui dành cho bạn: Mình vừa chính thức phát hành cuốn sách “Ngữ pháp tiếng Đức theo cách dễ hiểu” dày 420 trang và được in màu 100% trên giấy couché. Nội dung của sách bao gồm toàn bộ ngữ pháp tiếng Đức được sắp xếp một cách khoa học theo 35 chương từ dễ đến khó. Phần bài tập được biên soạn ngắn gọn nhưng tập trung đúng vào trọng tâm của mỗi chương, giúp người học tiết kiệm thời gian mà vẫn thực hành được toàn bộ phần lý thuyết. Đang có chương trình ưu đãi giảm 20k trên giá bìa dành cho bạn, nếu bạn quan tâm có thể tìm hiểu ở link bên dưới nhé 🙂

sach-ngu-phap-tieng-duc

Phương pháp Pomodoro là gì ?

Năm 1980, khi còn là sinh viên, Francesco Cirillo – CEO của 1 công ty phần mềm người Ý, đã nhận thấy sự tập trung của mình thường giảm mạnh sau 1 khoảng thời gian học bài và khi đó ông rất khó để giải quyết các bài tập.

Sau đó, Francesco đã đưa ra giải pháp nghỉ ngắn giữa các phiên làm việc thay vì làm việc 1 thời gian dài liên tục. Ông đưa ra cách thức làm việc (học tập) tập trung cao trong thời gian 25 phút sau đó nghỉ ngắn 5 phút và lại bắt đầu 1 phiên làm việc 25 phút mới. Mỗi phiên làm việc 25 phút này, ông gọi là 1 Pomodoro.

Trong tiếng Ý, Pomodoro có nghĩa là quả cà chua – Lý do là Francesco đã dùng 1 chiếc đồng hồ hình quả cà chua để theo dõi thời gian khi sáng tạo ra phương pháp này. Đó chính là sự ra đời của một trong những phương pháp quản lý thời gian hiệu quả nhất – Phương pháp Pomodoro.

Bản chất của phương pháp Pomodoro là gì?

Đánh lừa não

Việc chia nhỏ thời gian như vậy sẽ giúp đánh lừa não của chúng ta. Thông thường, não của con người luôn có xu hướng trì hoãn những công việc dài, lâu hoặc những công việc mơ hồ, không có thời gian hoàn thành cụ thể.

Bạn sẽ rất khó để bắt đầu ngồi vào bàn học nếu biết trước sẽ phải ngồi học trong 4 tiếng liên tục (Bạn sẽ nghĩ: “Ngồi lâu vậy chắc sẽ mệt lắm, hôm nay mình cảm thấy chưa được khỏe, chưa có hứng lắm, chắc để mai vậy.”) hoặc bạn mơ hồ về thời gian cần ngồi học (Bạn sẽ nghĩ: “Chẳng biết nên ngồi học trong bao lâu nhỉ? Chắc cũng không lâu lắm đâu, vẫn còn thời gian ngồi lướt facebook tí đã, tí bắt đầu học cũng chưa muộn.” Và cái “tí nữa bắt đầu học” rất có khả năng sẽ chẳng bao giờ đến ?).

Tuy nhiên với phương pháp Pomodoro, khi bạn nói với não rằng Này, chỉ cần ngồi học trong 25 phút thôi, sau đó có thể nghỉ ngơi!” thì chắc chắn cơ thể chúng ta sẽ ít phản đối hơn rất nhiều và cơ hội để bạn bắt đầu ngồi vào bàn học là rất cao.

Tạo cảm hứng

Việc hoàn thành một phiên làm việc Pomodoro sau 25 phút (sẽ được ghi lại và thống kê bằng cách thủ công hay thông qua các ứng dụng bên dưới) sẽ giúp não có được cảm giác thành tựu hay có thể nói là cảm giác hài lòng khi hoàn thành một mục tiêu nào đó.

Mà đây lại là chất động lực cực kỳ quan trọng cho não tiếp tục có năng lượng để làm việc. Thông thường, cá nhân mình sau khi hoàn thành 1 Pomodoro và nhận được một quãng nghỉ ngắn thì luôn tràn đầy năng lượng để tiếp tục 1 Pomodoro tiếp theo.

Duy trì sức tập trung

Sức tập trung của não trong một khoảng thời gian dài liên tục là rất kém. Bạn có thể thấy hầu hết các tiết học ở trường đều phải gói gọn trong vòng 45-50 phút rồi phải nghỉ giải lao. Do đó, với phương pháp Pomodoro, bạn hoàn toàn có thể giúp não giữ được sự tập trung nghiêm túc trong 25 phút.

Hướng dẫn thực hiện phương pháp Pomodoro bằng ứng dụng

Ngày nay hầu hết mọi người đều sở hữu một smartphone nên mình sẽ hướng dẫn cách sử dụng ứng dụng Pomodoro trên điện thoại. Ngoài ra việc sử dụng ứng dụng Pomodoro trên điện thoại còn giúp bạn có thể xem được thống kê rõ ràng và nhanh chóng về tiến độ thực hiện, từ đó càng nâng cao động lực của bản thân.

  • Nếu bạn dùng iOS thì có thể tìm ứng dụng Be Focused trên App Store
  • Nếu bạn dùng Android thì có thể tìm ứng dụng Engross tren Google Play

Trong bài này mình sẽ hướng dẫn sử dụng ứng dụng Be Focused, ứng dụng Engross cũng có thể thực hiện tương tự nhé.

Bước 1: Tạo nhiệm vụ

Chọn tab hình cuốn sổ (khoanh vàng), sau đó chọn hình dấu + ở bên trái phía trên để đặt tên cho nhiệm vụ. Ở đây mình đặt tên nhiệm vụ là Học tiếng Đức.

Bước 2: Cài đặt thời gian cho phiên làm việc Pomodoro

Chọn tab hình bánh răng. Theo truyền thống, 1 Pomodoro = 25 phút nên phần Work Interval các bạn cũng nên để 25 phút.

Quãng nghỉ ngắn Short Break sau khi hoàn thành 1 Pomodoro các bạn để 5 phút. Quãng nghỉ dài Long Break để 15 phút và các bạn sẽ được nghỉ dài sau khi hoàn thành 2 Pomodoro (Long Break after 2 intervals).

Phần quan trọng nhất là thiết lập mục tiêu Target, mình khuyên các bạn nên để mục tiêu vừa sức.

Ví dụ các bạn có thể để mục tiêu ban đầu là “4 intervals per day”, có nghĩa là mỗi ngày bạn cần hoàn thành 4 Pomodoro tương đương 4 x 25 phút = 100 phút tập trung học tập. Về sau, có thể tăng dần lên 6-8 Pomodoro / ngày.

Bước 3: Giờ là lúc nghiêm túc ngồi vào bàn và bắt đầu làm việc

Bạn chọn tab hình cái đồng hồ, sau đó chạm vào nút tam giác để đồng hồ bắt đầu đếm ngược 1 phiên làm việc.

Tập trung làm việc hết sức cho đến khi đồng hồ báo hết 1 Pomodoro.

Bước 4: Sau khi đồng hồ reo, chạm vào nút tam giác để nghỉ ngắn 5 phút.

Kể cả bạn đang tràn đầy cảm hứng làm việc nhưng khi hết 25 phút rồi, cũng hãy dừng tay và nghỉ một tí.

Đừng tham làm tiếp vì việc nghỉ ngơi ngắn này sẽ giúp não bạn duy trì được năng lượng lâu dài chứ không nhanh chóng bị kiệt quệ. Bạn có thể đứng dậy, đi lại trong phòng, làm vài động tác tập thể dục, uống nước, nghe một bản nhạc …

Bước 5: Sau khi hết 5 phút, lặp lại bước 3 để tiếp tục làm việc.

Bạn có thể kiểm tra tiến độ hàng ngày bằng cách vào tab hình biểu đồ và vuốt chọn mục All data.

Ở đây, bạn có thể dễ dàng theo dõi được những hôm nào bạn đạt mục tiêu 4 Pomodoro và những hôm nào không đạt.

Ví dụ: Hôm 20.10 bạn đã hoàn thành tốt mục tiêu (chạm vạch đỏ nghĩa là hoàn thành mục tiêu 4 Pomodoro), nhưng hôm 21.10 bạn hơi lười nên mới chỉ hoàn tất 2 Pomodoro 😀 Còn hôm nay 22.10 bạn mới hoàn thành 1 Pomodoro và phải tiếp tục nỗ lực để đạt được mục tiêu 4 Pomodoro / ngày.

Mẹo nhỏ

Để nâng cao hơn, ngoài việc chỉ tạo ra một nhiệm vụ chung là Học tiếng Đức, bạn cũng có thể áp dụng tương tự để tạo ra nhiều nhiệm vụ riêng lẻ tương ứng với các kỹ năng tiếng Đức cần rèn luyện như: Nghe, nói, đọc, viết …

Và tất nhiên mỗi nhiệm vụ đều cũng sẽ có thống kê riêng để bạn biết được kỹ năng nào đã được thực hiện đầy đủ, kỹ năng nào đã bị “bỏ bê”.

Nếu vẫn quá khó khăn trong việc tập trung học trong vòng 25 phút hãy cố gắng tìm ra chỉ 5-10 phút trong ngày để ngồi vào bàn học, nhưng vẫn bấm đồng hồ 25 phút như bình thường. Đến khi bạn xuất hiện tình trạng mất tập trung hoặc phải đi làm việc khác, hãy bấm stop để đồng hồ dừng lại.

Khi nào bạn có thể quay trở lại học, lại tiếp tục bấm cho đồng hồ chạy. Cứ cộng dồn như vậy trong ngày đến khi bạn hoàn thành 1 Pomodoro và bạn vẫn sẽ được ghi nhận trong hệ thống dữ liệu. Tất nhiên tuyệt vời nhất vẫn là bạn xây dựng được thói quen tập trung hoàn toàn trong vòng 25 phút.

Phương pháp Pomodoro thủ công

Ngoài việc thực hiện phương pháp Pomodoro bằng ứng dụng thì bạn cũng có thể thực hiện phương pháp Pomodoro thủ công với đồng hồ bấm giờ và giấy bút để ghi chú thống kê.

Hiện trên mạng cũng có bán các loại đồng hồ quả cà chua, quả táo theo nguyên lý Pomodoro. Bạn nào thích có thể vào các trang mua sắm như Lazada hay Sendo và gõ “đồng hồ Pomodoro” nhé.

Tuy nhiên mình vẫn thích dùng qua ứng dụng trên điện thoại vì tính tiện lợi và có thể thống kê tiến độ một cách trực quan hơn.

Hy vọng bài viết này đã có thể giúp ích cho các bạn cải thiện hiệu suất quản lý thời gian không chỉ đối với việc học tiếng Đức mà còn trong nhiều lĩnh vực khác của cuộc sống ?. Hãy để lại comment chia sẻ về việc bạn đã áp dụng Pomodoro như thế nào nhé!

Tin vui dành cho bạn: Mình vừa chính thức phát hành cuốn sách “Ngữ pháp tiếng Đức theo cách dễ hiểu” dày 420 trang và được in màu 100% trên giấy couché. Nội dung của sách bao gồm toàn bộ ngữ pháp tiếng Đức được sắp xếp một cách khoa học theo 35 chương từ dễ đến khó. Phần bài tập được biên soạn ngắn gọn nhưng tập trung đúng vào trọng tâm của mỗi chương, giúp người học tiết kiệm thời gian mà vẫn thực hành được toàn bộ phần lý thuyết. Đang có chương trình ưu đãi giảm 20k trên giá bìa dành cho bạn, nếu bạn quan tâm có thể tìm hiểu ở link bên dưới nhé 🙂

sach-ngu-phap-tieng-duc

Chia sẻ bài viết trên

Tác giả

Các bình luận

  1. Phương Trả lời
  2. Nguyên lua Trả lời

Bình luận của bạn