Bài thuyết trình về Việt Nam (B2, C1)

Có lẽ trong quá trình học ngoại ngữ nói chung thì việc phải đứng lên diễn thuyết trước một đám đông về một vấn đề nào đó là một việc không mấy dễ dàng. Ngay cả khi chúng ta thuyết trình bằng tiếng Việt cũng nhiều khi khó khăn.

Nhưng đối với các lớp học tiếng ở Đức thì việc yêu cầu một bài thuyết trình cuối khóa thường xuyên diễn ra. Đó có thể là một hoạt động ngoại khóa cho các học viên, nhưng cũng có thể là một phần kiểm tra bắt buộc phải vượt qua. Nhưng dù là yêu cầu nào thì việc bạn tự tay chuẩn bị tư liệu, làm một bài thuyết trình bằng Powerpoint hay Prezi và trình bày nó với máy chiếu trước cả lớp cũng là việc nên làm, vì nó không chỉ giúp bạn nâng cao khả năng nói, sự tự tin và khả năng phản xạ với các câu hỏi thảo luận sau bài thuyết trình mà còn giúp ích rất nhiều cho các bài thuyết trình thực sự sau này trong Uni.

Việc chọn chủ đề nào để thuyết trình cũng là một việc thú vị. Trong trường hợp chỉ có một mình bạn là người Việt Nam trong lớp thì chủ đề „Việt Nam“ là một lựa chọn không hề tồi để bạn có thể giới thiệu quê hương với bạn bè quốc tế. Hơn nữa, đây còn là một chủ đề khá dễ triển khai do có rất nhiều điều để nói về Việt Nam trong một bài thuyết trình.

Do đó trong bài viết này mình gửi đến bạn một bài thuyết trình cơ bản về Việt Nam, có nhắc đến các khía cạnh như địa lý, dân số, ngôn ngữ, tiền tệ, các danh lam thắng cảnh du lịch, ẩm thực, giao thông, sự nghèo đói … Với 26 trang, đây là một bài thuyết trình phù hợp trong khoảng 15-20 phút. Còn thiếu rất nhiều điều thú vị về Việt Nam mà mình chưa đề cập như Tết Nguyên Đán, Tết Trung Thu, áo dài … Vì vậy các bạn hoàn toàn có thể tải bản powerpoint của bài thuyết trình này về, chỉnh sửa tùy ý và có thể sử dụng trong tương lai khi cần.

Đọc thêm:

Để tải về bạn có thể bấm vào đây:

Ngoài ra dưới đây là một bài luận rất thú vị của một em học sinh Đức (Maike Fern) viết về Việt Nam mà bạn có thể tham khảo.

Còn sau đây sẽ là một số mẫu câu mà bạn nên sử dụng trong bài thuyết trình.

Die Einleitung (Phần giới thiệu và dẫn nhập chủ đề)

Der Hauptteil (Phần chính của bài thuyết trình)

Der Schluss (Phần kết luận)

Nach der Präsentation / in der Diskussion (Phần thảo luận sau thuyết trình)

Bạn có thể áp dụng một cách đơn giản. Ví dụ:

  • Guten Tag! Ich bin … Heute möchte ich das Thema „Einige interessante Aspekte über Vietnam“ präsentieren.
  • Zuerst darf ich euch einen kurzen Überblick über meine Vortragsgliederung geben. Mein Vortrag besteht aus 3 Teilen: Erstens erkläre ich euch über „Allgemeines über Vietnam“. In dem zweiten Teil geht es um „Tourismus in Vietnam“. Zum Schluss spreche ich über „Weitere Perspektiven über Vietnam“.
  • Fangen wir mit dem ersten Teil „Allgemeines über Vietnam“ an.

Khi cần chuyển đoạn, các bạn có thể sử dụng những mẫu câu sau:

  • Ich komme nun zum nächsten Teil, nämlich zum Teil „Tourismus in Vietnam“.

Tiếp tục chuyển đoạn:

  • Als Nächstes will ich über „Weitere Perspektiven über Vietnam“ sprechen.

Kết thúc bài thuyết trình, cảm ơn và trả lời câu hỏi của người xem:

  • Ich bedanke mich für eure Aufmerksamkeit und ich beantworte gerne jetzt eure Fragen.

Mình luôn mong muốn nhận được bình luận cũng như chia sẻ của các bạn và rất cảm ơn những like và share của mọi người trong suốt thời gian qua. Các bạn có thể trực tiếp phản hồi bài viết đến mình thông qua các nút chức năng trên blog hoặc qua bài viết trên page nhé. Cảm ơn mọi người rất nhiều ❤️

Chia sẻ bài viết trên

Tác giả

Các bình luận

  1. Hoàng 17 Tháng Tám, 2017 Trả lời
    • Dat Tran 17 Tháng Tám, 2017

Bình luận của bạn

Nhận tài liệu tiếng Đức
miễn phí